Chó xoáy phú quốc, đặc điểm và nhận dạng

CHÓ XOÁY PHÚ QUỐC

Nếu nói về loài vật yêu thích nhất của tôi. Hẳn không thể nào không nhắc tới mấy em cún mẹ nuôi ở nhà. Mấy em rất ngoan, lanh lợi, nghịch ngợm chạy nhảy rong chơi hết con suối bờ ao tới góc vườn. Và đặc biệt các em mang đặc trưng của giống chó xoáy Phú Quốc. Một loài chó được xem là biểu tượng nơi đây, bởi sự đẹp đẽ trong dáng hình và những tố chất về trung thành của nó. Hôm nay tôi sẽ kể cho các bạn về các em pet này nhé.


Chó xoáy Phú Quốc

 

Điểm nổi bật của chó xoáy Phú Quốc

Điểm nổi bật và dễ nhận dạng nhất của chó xoáy Phú Quốc là chúng có các lông xoáy mọc ngược dọc theo sống lưng. Đường xoáy đối xứng và làm lưng chó Phú Quốc nở nang rộng hơn khi không có xoáy. Đặc điểm này chỉ xuất hiện ở 3 loài chó trên thế giới, hai loài chó còn lại là chó lông xoáy Rhodesia và chó lông xoáy Thái.


Chó xoáy Phú Quốc

Chó xoáy Phú Quốc nổi tiếng là loài cực thông minh

Chó xoáy Phú Quốc nổi tiếng là loài cực thông minh, dễ dạy và trung thành với chủ nhân. Đặc biệt các em rất hiếu kỳ và yêu thiên nhiên. Quan trọng nữa là giống chó này tuân lệnh chủ một cách chính xác mà không mất nhiều thời gian huấn luyện.Đó là lý do loài chó này thêm được con người yêu quý.

Màu lông của chó Phú Quốc cũng rất đặc biệt. Theo những người cư dân lâu năm của hòn đảo thì chó Phú Quốc thuần chủng có 4 màu cơ bản: vện, vàng, đen, đốm. Ngoài ra chúng còn thêm 1 số màu lai khác như khoang, nâu và xám. Chó Phú Quốc vện cọp phải có vằn đều, rõ nét gần như lông hổ, nhưng vằn nhỏ hơn vằn hổ. Con có lông màu vàng lửa phải có màu đỏ sậm ánh đỏ. Còn con có lông màu đen thì phải đen tuyền, không lẫn bất kỳ sợi lông khác màu nào.


Chó xoáy Phú Quốc

Tiêu chuẩn để phân định chó xoáy Phú Quốc chuẩn

Và đây là chi tiết về những tiêu chuẩn để phân định chó xoáy Phú Quốc chuẩn chính hiệu nhé:

 • Hình dáng tổng thể: Hình dáng loài chó săn, thân thon dài và thoải để dễ dàng di chuyển. Và xé gió khi chạy, phần đầu và mình lớn hơn chó săn một ít.
 • Khả năng: Do đặc tính chạy nhảy nhiều nên các em ý sở hữu sức bền khủng khiếp. Các em chạy rất nhanh khi săn mồi và rất dài hơi.
 • Đầu: Dài vừa phải, dáng sọ hơi cong, suôn nhưng da phần đầu hơi nhăn một xíu.
 • Mõm rộng có chiều dài bằng nửa đầu.
 • Mắt có màu nâu hoặc nâu đỏ; Mũi: Đen; Môi: Đen và lưỡi sẽ có đốm đen để nhận ra độ tinh anh của chúng.
 • Hàm răng dài và mạnh mẽ với bộ răng nở nang và khép chặt.
 • Tai: Dựng đứng hình vỏ sò, dựng đứng nhưng không nhọn lắm, phía trong tai ít lông.
 • Giọng các em khi sủa khá chói tai so với những giống chó khác.

Chó xoáy Phú Quốc

Hình dạng bề ngoài chó xoáy Phú Quốc

 • Cổ: Dài và mềm, nở rộng về phía vai.
 • Vai: Xiên; Ngực sâu, nở rộng và bụng rất thon, vùng thắt lưng của các anh chàng này rộng và mạnh mẽ, cơ bắp đùi nở nang với phân chân dài, thẳng. Nghe các đặc điểm này chúng ta hình dung gần giống hot boy sáu múi nhỉ.
 • Đuôi các em rất linh động và ngắn, cong trên lưng, hình cánh cung, chóp đuôi gần chạm lưng, đặc biệt là các em có thể ngoáy tối ngày mà không biết mệt.
 • Lông: Là một trong những đặc điểm (đặc biệt) của giống này, lông cứng, ngắn và dài trên toàn thân, tạo nên độ mượt hoàn hảo khi nhìn tổng thể.
 • Màu sắc: Nhất vện, nhì vàng, tam mực, tứ đốm là những màu lông chủ đạo, nhưng thực tế các em ý có khá nhiều màu, và dải lông xoáy mọc ngược màu sắc sẫm hơn.
 • Chiều cao ngang vai: Khoảng 55 cm
 • Trọng lượng: Khoảng 18 kg. Nhưng trên thực tế có nhiều chú lên tới 25kg rồi bắt đầu chững lại dần không lớn thêm nữa.
 • Nguồn gốc: đương nhiên phải là Đảo Phú Quốc.

Chó xoáy Phú Quốc

Chó Xoáy Phú Quốc đang lại tạo nhân rộng

Là một loài chó thông minh, lạnh lợi và được tương truyền mang đến phú quý đến cho chủ nhân, nên chó xoáy Phú Quốc rất được ưa chuộng nên không tránh khỏi việc các thương lái đánh bóng hình ảnh chó xoáy lai tạo chứ không nguyên nguồn gốc để bán được giá cao, nên các bạn khi muốn mua chó xoáy Phú Quốc nuôi hay làm quà hãy nhớ các đặc điểm sau để chọn cho mình được người bạn cún đồng hành như ý nhé. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với những người bạn đáng yêu này!


Bạn có thể tham khảo các CẨM NANG DU LỊCH khác từ rootytrip nhé


 


Bình luận facebook

backtop
0886.068.886