Chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc

Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc

Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc là một tên gọi mỹ miều khác của Chùa Hộ Quốc. Bởi nó nằm trong hệ thống Trúc Lâm của cả nước. Chùa được xậy dựng ở ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cách thị trấn Dương Đông khoảng 30km. Từ khi khánh thành, chùa đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh mới của Phú Quốc. Thu hút rất nhiều du khách và người dân tại đây đến tham quan lễ Phật và ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của chùa.


Chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc

Lịch sử Chùa Hộ Quốc:

Ngày 14 tháng 10 năm 2011, Chùa được khởi công xây dựng trong dự án khu du lịch tâm linh với tổng diện tích của dự án là 110ha. Chùa chiếm diện tích 12% trong tổng 110ha, được coi là một ngôi chùa lớn nhất tại Phú Quốc. Và lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long.

 

Ngày 14 tháng 12 năm 2012, chùa được khánh thành sau 14 tháng xây dựng. Từ đây chùa bắt đầu đón phật tử và du khách đến tham quan lễ Phật. Sau khi xây dựng xong tổng mức chi phí xây dựng chùa là 80 tỉ và đường giao thông đến chùa 20 tỉ.

 

Năm 2013 -2015, chùa được xây dựng thêm các hạng mục phụ. Nhằm giúp phong cảnh chùa thêm mỹ quan thu hút nhiều du khách. Đến nay, chùa đã hoàn thiện và tiếp tục là nơi đến cho người dân địa phương và lưu lượng lớn khách du lịch.

 Chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc

 Quang cảnh chùa Hộ Quốc:

Chùa được xây dựng ở vị trí địa linh nhân kiệt với biển núi bao quanh. Làm nên nét hùng vĩ sừng sững của ngôi chùa. Lưng chùa tựa núi với màu xanh ngọc biếc của cây cối, của rừng phía sau. Mặt hướng ra biển mênh mông xanh biếc như ngọc.

Về kiến trúc, chùa xây dựng theo thời nhà Lý và Trần. Trước khi vào khuôn viên chính của chùa, chúng ta sẽ thấy cổng tam quan (tam quan là ba cửa). Cửa chính tên là Cửa Địa Giác, cửa phụ bên trái là Cửa Bắt Nhị. Còn cửa bên phải là Cửa Giải Thoát. Bước qua cửa các chúng ta sẽ thấy một tượng phật ngồi đài sen rất lớn màu xanh ngọc bích, được đặt ngay chính diện của sân chùa. Hai bên sẽ có những bảng răn dạy về nhân quả báo ứng được minh họa bằng hình ảnh cụ thể sinh động.

Chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc

Sân chùa Hộ Quốc

Từ sân chùa đến Chính Điện chúng ta phải bước lên khoảng 70 bậc thang ở hai lối hai bên. Giữa hai lối bậc thang là bức tranh chạm trổ rồng phượng rất kỳ công và đẹp mắt. Hai bên sân du khách thấy có hai cái tháp, một tháp bên trái nhìn từ ngoài vào chứa một chiếc trống rất to. Và tháp bên phải chứa một cái chuông đồng với tiếng vang trầm bổng nhẹ lòng người.

 

Chính Điện nhìn giống như Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt. Có kiến trúc cổ xưa thời Lý Trần với kiến trúc nhà nhiều gian, trần cao và phủ sơn vẹc – ni đỏ đô. Chùa được dựng bằng nhiều cột trụ lớn làm bằng gỗ lim quý hiếm. Và đá nguyên thủy có độ bền từ 700 năm đến 1000 năm có thể hơn. Trong Chính điện có Đại Hùng Bảo Điện được bố trí ở giữa hai bên là Bát Nhã Thành Tri và Phổ Hiền Hạnh Nguyên. Phía sau chùa là dãy nhà tổ, thờ nhiều vị có đóng góp lớn lao trong công cuộc dựng xây và bảo vệ đất nước.

Chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc

Vị trí Chùa Hộ Quốc Phú Quốc:

Thiền Viện Trúc Lâm - Chùa Hộ Quốc thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Lưng tựa núi, mặt hướng ra biển, đúng chuẩn sơn nước hữu tình. Hợp phong thủy và long mạch của vùng đất này. Chùa cách sân bây quốc tế Phú Quốc khoảng 10 km. Cách thị trấn Dương Đông khoảng 20km, cách chợ An Thới khoảng 10,7 km. Đường vào chùa nay đã được phủ nhựa hết để phục vụ khách tham quan. Còn ngày xưa là đường đá và đất cát gập ghềnh khó đi lắm. Tuy nhiên, đường vẫn rất dốc vào uốn quanh co, du khách nào lên đây bằng xe máy hãy đi chậm và quan sát kỹ. Vì hay có xe chạy ngược chiều từ chùa đi ra, dễ gây tai nạn.


Chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc

Tiện ích Chùa Hộ Quốc Phú Quốc:

Ở trong khuôn viên sân chùa, phía bên tay phải của du khách có 1 kiosk nhỏ bán những đồ lưu niệm của Phú Quốc, sách và đĩa nhạc kinh phật. Quý khách nào muốn tham quan mua sắm những kỷ vật liên quan tới chùa có thể vào đây nhé. Bên cạnh đó, ở bãi đổ xe máy và xe ô tô, có 1 canteen để du khách giải khát. Và ăn chay trước khi bắt đầu lộ trình tiếp theo. Bạn nào mệt có thể dừng chân nghỉ ở đây trước khi đi tiếp nhé.

Chúc bạn có 1 kì nghỉ vui vẻ và nhiều trải nghiệm ở đảo ngọc Phú Quốc. Không quên đến với chùa Hộ Quốc để thưởng ngoạn cảnh đẹp nhìn từ trên cao. Và lắng nghe kinh phật để tâm hồn thanh thản thoát tục giữa cuộc sống bộn bề này.

Bạn tham khảo thêm các tour du lịch ở Phú Quốc của rootytrip nhé :)

 


Bình luận facebook

backtop
0886.068.886