Nhà tù Phú Quốc nơi không thể bỏ qua khi đến đảo.

Nhà tù Phú Quốc nơi không thể bỏ qua khi đến đảo.

Nhà tù Phú Quốc - địa ngục trần gian

Phú Quốc nổi tiếng là hòn đảo ngọc xinh đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh cho du khách tham quan. Là nơi có nhiều hải sản tươi ngon và nhiều món lạ thập phương đủ đầy. Thu hút khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm.

Nhưng trong hành trình ghé thăm đảo, hẳn du khách không thể nào không ghé tới nhà tù Phú Quốc. 1 địa danh lịch sử hào hùng, ghi dấu biết bao chiến sĩ cộng sản đã bị giam cầm và hi sinh tại đây. Bởi nhiều trò tra tấn dã man, tán tận lương tâm của chế độ thực dân ngày ấy.


nhà tù phú quốc - địa ngục trần gian

 

Những thông tin về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc tọa lạc tại thị trấn An Thới, phía nam của đảo ngọc. “Nhà lao Cây Dừa” là một tên gọi khác của nơi này. Sở dĩ có tên này bởi vì nhà lao này được xây dựng từ thời Pháp. Thuộc xóm Cây Dừa trước đây nên mới có tên gọi như vậy. Thời Việt Nam Cộng Hoà, nhà lao Cây Dừa được mở rộng trở thành trại giam lớn nhất đương thời. Với tên gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc hay Trại giam tù binh Cộng sản Phú Quốc.  Vào năm 1996, Nhà lao Cây Dừa được công nhận là di tích lịch sử năm. Và bắt đầu mở cửa đón du khách đến tham quan.
 

Nhà tù Phú Quốc có 12 khu

Nhà tù Phú Quốc có 12 khu được đánh số từ 1 đến 12, do 3 tiểu đoàn quân cảnh (7, 8, 12) canh giữ. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam được chia làm nhiều phân khu, mỗi phân khu chứa được 950 tù binh. Riêng phân khu B2 dành riêng để giam giữ các sĩ quan.

Bao quanh mỗi khu nhà lao là trùng trùng hàng rào kẽm gai 10 – 15 lớp ken cứng với hệ thống điện chiếu sáng dày đặc. Bên cạnh bộ máy cai ngục, lúc cao nhất tới bốn tiểu đoàn lính gác trang bị đầy đủ vũ khí. Và phương tiện cơ động, canh giữ, tuần tiễu ngày đêm. Ngoài biển thường xuyên có một hải đoàn hải quân tuần tiễu vòng ngoài.


nhà tù phú quốc - địa ngục trần gian

 

2 người tù có 1 người lính trông giữ

Lực lượng canh giữ tù binh đông đến mức 2 người tù có 1 người lính trông giữ. Bộ máy đàn áp lên đến 4.000 người gồm cả hải, lục, không quân. Với bộ máy này, địch tin rằng không những đàn áp mà đánh bại bất cứ một lực lượng ngoại nhập nào. Tính liều mạng giải phóng tù binh nhà lao Cây Dừa.

Khuôn viên của khu di dích Nhà lao Cây dừa không rộng lắm. Nhưng nó đã tái hiện một cách chân thực nhất những đau thương tù đày mà người chiến sĩ năm ấy phải chịu đựng. Bởi du khách sẽ tân mắt chứng kiến tất cả các hiện vật nguyên gốc tái hiện lại. Những gian truân trong quá khứ, những cảnh thực dân tra tấn dã man tại nhà tù Phú Quốc. Địa ngục trần gian trong thời kỳ chiến tranh, nơi khiến người xem cũng phải kinh ngạc. Và hãi hùng về sự tàn ác của chế độ thực dân và đế quốc.


nhà tù phú quốc - địa ngục trần gian


Nhà lao Cây dừa là phòng trưng bày và lưu giữ các hiện vật

Bên trong Nhà lao Cây dừa là phòng trưng bày và lưu giữ các hiện vật. Hình ảnh của nhà tù, các tù binh cộng sản đã anh dũng hy sinh. Phòng chiếu phim tư liệu tái hiện lại sự đấu tranh anh dũng, kiên cường của những tù binh cộng sản Phú Quốc, và quá trình vượt ngục của các cựu tù binh tại đây. Phía bên ngoài Nhà lao là những chuồng cọp, những hàng rào gai nhọn – nơi đã giam cầm ý chí cách mạng và thực hiện những màn tra tấn tù binh cộng sản một cách dã man và tàn ác nhất, như: đóng đinh, chiếu đèn, chích điện, lộn vỉ sắt, đục da, thiêu/chôn sống, đụt răng, gõ thùng,…
 

nhà tù phú quốc - địa ngục trần gian


Nhà tù Phú Quốc là một nơi không thể thiếu đối với khách du lịch và cả người dân địa phương khi tham quan. Đến đây để được nghe kể và quan sát các hình ảnh, các hiện vật tái hiện lại các cảnh tưởng hãi hùng mà các tù binh đã trải qua, chúng ta mới có thể cảm nhận sâu sắc nhất về lòng quả cảm, sự can trường, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ cách mạng trong cuộc đấu tranh gian khổ chống lại chế độ thực dân để giành lại độc lập cho dân tộc. Chúc các bạn có những trải nghiệm đáng nhớ ở kỳ nghỉ tại Phú Quốc.

Bạn có thể tham khảo các tour du lịch của rootytrip nhé.


Bình luận facebook

backtop
0886.068.886