fbpx

Phú Quốc là 1 trong 15 điểm đến được ưa thích nhất đất Việt

Kinh nghiệm Du lịch

Top 15 điểm đến được ưa thích nhất trong đôi mắt nhà nghề của hướng dẫn viên là một cuộc bình chọn mini nhưng không kém phần hấp dẫn. Có quá nhiều cảnh đẹp khiến mọi người phải nâng lên đặt xuống, từ khâu đề cử đến bình chọn.

“Với giới hướng dẫn viên, đâu là những điểm đến hấp dẫn nhất?”. Với non sông đẹp tựa gấm vóc như Việt Nam, thật khó để gọi đâu là nhất, nhưng cứ thử xem sao. Cuộc bình chọn đã nhận được phản hồi từ gần 200 hướng dẫn viên khu vực phía Nam trong một khảo sát trực tuyến kéo dài hơn 2 tuần.

Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Sẽ bình chọn kiểu gì đây, khi Việt Nam có hàng trăm, hàng ngàn điểm đến hấp dẫn? 

Ông Huỳnh Công Hiếu – phó chủ tịch Chi hội hướng dẫn viên du lịch TP.HCM – gợi ý: “Thật khó có được một kết quả làm tất cả tâm phục khẩu phục, vì không thể có thước đo chuẩn về chuyện cảnh vật đặc sắc trong du lịch. Vì vậy, tôi đề nghị chúng ta đưa ra 5 hạng mục có thể nói đại diện cho cảnh đẹp thiên nhiên, cách phát triển, xây dựng điểm đến của du lịch Việt Nam hiện nay với những tiêu chí riêng, gồm: 1: Danh thắng Việt Nam; 2: Biển – đảo Việt Nam; 3: Di sản Việt Nam; 4: Di tích lịch sử; 5: Những điểm đến check-in được khách du lịch yêu thích”.

Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Mỗi hạng mục có 10 đề cử, chọn 3 điểm có phiếu bình chọn cao nhất để giới thiệu cho đề tài Việt Nam gấm hoa trên ấn phẩm đặc biệt 2-9-2020 của Tuổi Trẻ. Cuộc bình chọn lấy ý kiến trong cộng đồng hướng dẫn viên đang sinh hoạt tại hai đơn vị Chi hội hướng dẫn viên TP.HCM và Trung tâm Điều hành hướng dẫn viên Việt Nam.

Cái khó ban đầu khi lập danh sách bình chọn là có nhiều điểm đến mà ở danh mục bình chọn nào cũng xứng đáng có mặt. Ví dụ Sơn Đoòng lừng danh thế giới có thể vừa là di sản (trong di sản Phong Nha – Kẻ Bàng), vừa là cảnh đẹp tự nhiên… Điều này buộc những người thực hiện phải cân nhắc, xem xét điểm đến nào có tiêu chí triển vọng cao nhất để phân loại. “Chính sự tính toán kỹ lưỡng này nên 80% kết quả bình chọn tìm được sự đồng thuận cao trong góc nhìn của hướng dẫn viên” – ông Huỳnh Công Hiếu nói.

Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 3.

Ngoài ra, một yếu tố mà cuộc khảo sát quan tâm trước khi bắt đầu là phạm vi bình chọn diễn ra trong cộng đồng hướng dẫn viên du lịch phía Nam nên có thể những điểm đến phía Nam sẽ phổ biến, quen thuộc và được bình chọn nhiều hơn. Điều đó tạo nên một chút tiếc nuối của hướng dẫn viên Nguyễn Hữu Luật, khi quần thể danh thắng Tràng An chỉ thua nhóm top 3 suýt soát, không có mặt trong những điểm đến được ưa thích nhất ở hạng mục di sản.

“Khi nhìn qua các điểm lọt vào top 15, tôi cảm nhận những điểm đến đặc trưng, tiêu biểu cho du lịch Việt Nam đều có mặt. Các hướng dẫn viên có góc nhìn khá sát nhau. Tuy nhiên tôi chỉ hơi tiếc một chút vì phần điểm đến di sản không có mặt quần thể danh thắng Tràng An.

Đây là di sản kép hiếm hoi của khu vực Đông Nam Á, rất nhiều khách du lịch phải trầm trồ trước vẻ đẹp của Tràng An với mệnh danh là “Hạ Long trên cạn”. Giá trị lịch sử của một triều đại phong kiến đầu tiên của Việt Nam cố đô Hoa Lư – Ninh Bình. Tràng An là minh chứng cho quá trình lịch sử của một kinh đô Hoa Lư” – hướng dẫn viên Hữu Luật chia sẻ.

Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 4.

Tuy vậy, anh Hữu Luật cũng không giấu được niềm vui khi điểm đến ưa thích nhất của mình cũng là sự lựa chọn của nhiều hướng dẫn viên khác, đó là thác Bản Giốc, Cao Bằng.

“Cùng đưa nhiều du khách tới điểm đến đặc biệt này, với tôi, hành trình đến các tỉnh Đông Bắc để được nghe về lịch sử hào hùng giữ nước của dân tộc, nhìn ngắm những cảnh quan hùng vĩ núi rừng thiên nhiên, văn hóa dân tộc vùng cao thì thác Bản Giốc là một thắng cảnh tuyệt vời khác biệt hoàn toàn tại vùng biên giới Việt – Trung. Thác Bản Giốc là một trong những thác nước đẹp nhất thế giới” – anh Hữu Luật cho biết.

Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 5.
Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 6.

Đó là cách những người tham gia bình chọn nói về hạng mục “Điểm đến check-in”. Các điểm đến là những công trình du lịch được giới trẻ, người đi du lịch ưa thích, chọn làm nơi chụp ảnh, “sống ảo”. Lựa chọn hạng mục này, ban tổ chức muốn tôn trọng cá tính đi du lịch của du khách và không thể phủ nhận vai trò của những điểm đến này trong việc xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam năng động, bắt kịp xu hướng thời đại.

Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 7.

Cầu Vàng – Bà Nà Hills, hồ Tà Đùng – Đắk Nông… là những điểm đến làm “điên đảo” các cộng đồng du lịch vì cảnh đẹp trong những tấm hình “sống ảo” huyền diệu. Chính sức hấp dẫn này đã thôi thúc các du khách lên đường, khám phá. Do đó, giá trị đóng góp của những điểm đến này vào sự phát triển, tăng trưởng du lịch Việt Nam không hề nhỏ bé.

Theo các hướng dẫn viên tham gia bình chọn, quan sát cách đi du lịch của người Việt thì thấy du khách hiện nay đang lựa chọn điểm đến du lịch theo ba tiêu chí: cảnh đẹp, biển đảo và check-in. Vì vậy, tuy không thể hoàn chỉnh, các tiêu chí này đều có mặt trong danh sách bình chọn top 15 điểm đến được ưa thích nhất do hướng dẫn viên du lịch bình chọn.

Qua lăng kính hướng dẫn viên: 15 điểm đến được yêu thích nhất Việt Nam - Ảnh 8.

Ông Huỳnh Công Hiếu cũng cho rằng top 15 điểm đến được ưa thích nhất do hướng dẫn viên bình chọn là một lát cắt nhanh về du lịch Việt Nam. Bức tranh toàn diện về cảnh đẹp du lịch Việt Nam trải dài khắp ba miền được hoàn thiện từ những mảnh ghép điểm đến nhỏ vẫn đẹp, lung linh và tràn đầy sức sống, giá trị văn hóa cao. Từ cuộc bình chọn này, những người làm du lịch sẽ có cái nhìn rõ hơn về tiềm năng phát triển các sản phẩm du lịch.

Chúng tôi – những người thực hiện cuộc bình chọn “bỏ túi” – mong muốn kết quả này – chắc chắn không thể làm thỏa mãn mọi người – là một đóng góp nho nhỏ vào quảng bá du lịch Việt Nam. Đặc biệt, những cảnh đẹp này qua ống kính của những nhiếp ảnh gia như “vua phong cảnh” Hoàng Thế Nhiệm, Ngô Trần Hải An, Nguyễn Minh Tân (TP.HCM), Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng), Nguyễn Bảo Trung (Quảng Trị), Lê Trọng Khang (Hội An) sẽ thôi thúc người dân Việt đi du lịch Việt Nam nhiều hơn nữa, khi dịch qua đi.

Theo tuoitre

Share

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá

Tin tức liên quan

đi phú quốc nên đi mấy ngày

22

Tháng Chín

Đi Phú Quốc nên đi mấy ngày & lịch trình cụ thể 2023

Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng phía Nam, Phú Quốc sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn trải dài khắp đảo. Đi Phú Quốc nên đi mấy ngày là điều mà nhiều bạn cân nhắc khi lên lịch trình. Hãy để Rooty Trip giúp bạn tiết kiệm thời gian, tự tin khởi hành bằng những […]

Xem thêm

review sunset sanato phú quốc

22

Tháng Chín

Review Sunset Sanato Phú Quốc: Nơi ngắm hoàng hôn cực đẹp

Bạn có kế hoạch du lịch Phú Quốc? Chắc chắn không thể bỏ qua Sunset Sanato, một trong những điểm đến hot nhất hiện nay tại Đảo Ngọc. Nơi đây không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí mà còn là “thiên đường sống ảo” với các góc chụp lung […]

Xem thêm

cảnh đẹp ở phú quốc

20

Tháng Chín

Top 29 cảnh đẹp Phú Quốc nhất định phải ghé khi đến đảo ngọc

Đến với hòn đảo ngọc xứ Đông, bạn sẽ mê mẩn bởi vô số cảnh đẹp ở Phú Quốc tại đây. Từ bãi biển thơ mộng, làng chài yên bình, hoang sơ đến những công trình du lịch hiện đại, đồ sộ. Tất cả đều là những địa điểm dừng chân thú vị đáng để […]

Xem thêm

những danh lam thắng cảnh phú quốc

19

Tháng Chín

Top 20 danh lam thắng cảnh Phú Quốc

Những danh lam thắng cảnh Phú Quốc như Mũi Dinh Cậu, Bãi Trường, Vườn quốc gia Phú Quốc, Làng chài Hàm Ninh,… luôn là những điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Hòn đảo ngọc này được ví như bức tranh đa sắc màu dành cho những ai yêu thích thích du lịch […]

Xem thêm

khu vui chơi phú quốc

18

Tháng Chín

Review top 7 khu vui chơi và tham quan ở Phú Quốc

Phú Quốc là thiên đường nghỉ dưỡng được biết đến với tên gọi đảo ngọc. Không chỉ cuốn hút bởi những bãi biển đẹp, hòn đảo thơ mộng mà còn dẫn dắt khách du lịch thập phương bởi nhiều khu vui chơi hiện đại, được đầu tư hoành tráng, đa dạng các loại hình dịch […]

Xem thêm

review tour phú quốc trong 1 ngày

17

Tháng Chín

Review top 7 tour Phú Quốc trong 1 ngày chi tiết nhất

Để đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi khi du lịch tại Phú Quốc của du khách được tốt nhất, hiện nơi đây cung cấp rất nhiều tour trong 1 ngày với các điểm đến thú vị, đặc biệt là chi phí vô cùng hợp lý. Rooty Trip sẽ review top 7 tour Phú […]

Xem thêm

Có thể bạn sẽ thích

khung cảnh con sông tại grand world phú quốc

Tour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm resort 5 sao trọn gói

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Tại địa điểm của khách

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

con sông venice tại grand world phú quốc

Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm resort 4 sao trọn gói

Liên hệ

3N2Đ

Khởi hành: Hà Nội/ Tp. Hồ Chí Minh

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

tour hà nội phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ Hà Nội

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Hà Nội

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

tour sài gòn phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ TP Hồ Chí Minh

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Sài Gòn

Loại tour: Tour riêng

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

tour đà nẵng phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ Đà Nẵng

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Đà Nẵng

Loại tour: Tour riêng

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Combo 4N3Đ SOL by Melia - Thiên đường nhiệt đới

Combo 4N3Đ SOL by Melia – Thiên đường nhiệt đới

đ 3,890,000

star

5 Sao

Nghỉ dưỡng 5 sao bãi biển riêng

Thương hiệu quốc tế đẳng cấp

1 ngày tour cano đảo, 1 ngày tour grand world