fbpx

Phú Quốc chính thức là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua việc thành lập thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào chiều 9/12.

Thành phố Phú Quốc thành lập dựa trên trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số là 179.480 người của huyện Phú Quốc hiện nay. Thành phố này trở thành thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam.

Khi lên thành phố, Phú Quốc lập mới phường Dương Đông theo diện tích và dân số 60.415 người của thị trấn Dương Đông; lập phường An Thới theo diện tích, dân số 4.610 người của xã Hòn Thơm cộng với diện tích, dân số 37.485 người của thị trấn An Thới.

Đảo Phú Quốc đang có bước chuyển mình đáng kể

Đảo Phú Quốc đang có bước chuyển mình đáng kể

Theo tờ trình mới đây của Chính phủ, Phú Quốc là hòn đảo được bao phủ bởi nhiều bờ biển dài với bãi biển rất đẹp và còn nguyên sơ như ban đầu, các ngư trường cực kỳ giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu sẽ tạo điều kiện để phát triển du lịch, đánh bắt hải sản và phát triển các hệ thống cảng biển. Sau 15 năm xây dựng và phát triển, kinh tế của đảo Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định qua nhiều năm.

Năm 2019, Phú Quốc đã đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch cả trong và ngoài nước. Cùng với phát triển về mặt kinh tế, hệ thống cơ sở hạ tầng của đảo đã được đầu tư với quy mô lớn, rất hiện đại và đồng bộ, từng bước đã hình thành nên không gian đô thị trên địa bàn.

Thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới là hai đô thị nổi bật của huyện Phú Quốc. Thị trấn Dương Đông đóng vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội; thị trấn An Thới hiện tại là đầu mối giao thông cảng biển quan trọng nhất của huyện đảo.

Một góc thị trấn Dương Đông

Một góc thị trấn Dương Đông

TP Phú Quốc hiện tại có 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm: phường Dương Đông, phường An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu.

Share

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá