fbpx
No information available

Nghề làm nước mắm Phú Quốc là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sau khi được Bộ VH-TT-DL công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề làm nước mắm Phú Quốc tiếp tục hướng tới việc được UNESCO công nhận trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc có từ trên 200 năm nay và đã gắn liền với đời sống văn hóa của người dân thành phố đảo Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc có nguồn gốc lâu đời

Nước mắm Phú Quốc có nguồn gốc lâu đời

Ngày 27/5 vừa qua, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 1730/QĐ-BVHTTDL công nhận nghề làm nước mắm ở Phú Quốc, phường Dương Đông, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Có thể nói, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, đây vẫn là niềm vui to lớn, là động lực để người dân làm nghề nước mắm ở Phú Quốc tiếp tục gìn giữ, phát huy những tinh hoa của nghề truyền thống cha ông để lại.

Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc Hồ Kim Liên cho biết, vùng biển Phú Quốc có rất nhiều loại rong biển, phù du là nguồn thức ăn chính cho loài cá cơm, nguyên liệu chính để làm nước mắm. Do vậy, cá cơm phát triển dồi dào trên vùng biển này.

Cá cơm luôn tươi ngon là nguyên liệu mấu chốt của nghề

Cá cơm luôn tươi ngon là nguyên liệu mấu chốt của nghề

Cách đây hơn 200 năm, nghề làm nước mắm đã có ở Phú Quốc, người dân đánh bắt cá cơm còn tươi sống và ướp muối ngay trên tàu, trước khi mang về ủ trong thùng.

Ủ cá cơm trong thùng gỗ là một đặc trưng của nghề làm nước mắm Phú Quốc. Bời lời là loại gỗ để làm thùng nước mắm vốn có nhiều trong rừng Phú Quốc. Thùng càng để lâu thì gỗ càng bền chắc, chất lượng nước mắm càng thơm ngon.

Thùng có hình trụ tròn rộng phần miệng, đóng từ 55 tấm ván có kích cỡ đều nhau: dài 2,2m, rộng 20cm, dày 6cm; đường kính miệng thùng khoảng 3,2m, đáy khoảng 2,6m. Thùng được quấn đai bằng loại mây xanh ở trên rừng.

Bà Hồ Kim Liên cho biết sản xuất nước mắm dựa trên phương pháp thủ công truyền thống với công thức 3 cá cơm+1 muối, thời gian ủ từ 10-15 tháng mới cho ra thành phẩm nước mắm.

Xem thêm: 5 Nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc nổi tiếng tại Phú Quốc

Các chượp nước mắm

Các chượp nước mắm

Từ những nước đầu tiên đến nước cuối cùng sẽ phân thành các loại nước mắm khác nhau, có độ đạm khác nhau; dựa vào tỷ lệ đạm ít hay nhiều từ 20-43 độ đạm mà nước mắm có giá thành là khác nhau.

Nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián với hương vị đặc trưng là thơm nhẹ, vị mặn đầu lưỡi, hậu ngọt.

[Bảo vệ nguồn lợi cá cơm, giữ vững thương hiệu nước mắm Phú Quốc]

Theo Hội Nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc bắt đầu phát triển mạnh và hưng thịnh từ năm 1945 đến nay.

Từ năm 1998, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Bộ Thủy sản cùng với tỉnh Kiên Giang tiến hành lập hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý, đến ngày 1/6/2001 nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên được đăng bạ ở Việt Nam.

Tháng 7/2013 Liên minh châu Âu (EU) đã trao chứng nhận tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Việt Nam tại Brussels (Vương quốc Bỉ).

Tháng 8/2013, Bộ Công Thương trao lại chứng nhận này cho đại diện Ủy ban Nhân dân huyện đảo Phú Quốc và Hội Nước mắm Phú Quốc, từ đó sản phẩm nước mắm Phú Quốc được bảo hộ và phát triển đến nay.

Hiện thành phố Phú Quốc có khoảng 100 nhà thùng làm nước mắm, tập trung ở phường Dương Đông và An Thới. Nguồn nguyên liệu cá cơm hiện đang hạn chế, từ nay đến 2025, Phú Quốc phấn đấu bình quân sản xuất 12 triệu lít nước mắm/năm.

Hội Nước mắm Phú Quốc được thành lập tháng 10/2000, hiện tại có 53 hội viên. Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc Hồ Kim Liên cho biết, ngoài thuận lợi đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, làng nghề nước mắm Phú Quốc luôn được Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Ủy ban Nhân dân thành phố Phú Quốc quan tâm giữ vững, phát triển.

Nhiều năm qua, người tiêu dùng khắp nơi biết đến nhiều về thương hiệu nước mắm Phú Quốc, giúp bán được nhiều hơn sản phẩm truyền thống làng nghề.

Đây còn là một sản phẩm du lịch độc đáo trên thành phố đảo Phú Quốc, thu hút du khách đến tham quan, vừa tìm hiểu văn hóa làng nghề nói riêng và vừa khám phá đời sống văn hóa của người dân trên đảo Ngọc.

Theo bà Hồ Kim Liên, khó khăn của nghề nước mắm Phú Quốc hiện tại là một bộ phận người tiêu dùng vẫn chưa xác định được nước mắm truyền thống Phú Quốc chính hiệu, nên giá thành còn chưa ổn định.

Hiện, vẫn chưa có quy hoạch làng nghề nước mắm Phú Quốc nên chưa tập trung làng nghề thành một địa điểm tham quan cho du khách. Để đáp ứng cho quá trình phát triển của làng nghề, Hội Nước mắm Phú Quốc mong rằng cần sớm có quy hoạch làng nghề tập trung để ổn định sản xuất kinh doanh, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho làng nghề; đồng thời có địa điểm tập trung, phục vụ giới thiệu quảng bá nghề nước mắm truyền thống cho du khách.

Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc Hồ Kim Liên cho biết, thời gian tới, nước mắm Phú Quốc chú trọng phát triển chất lượng hơn là số lượng, để tiếp tục khẳng định chất lượng của thương hiệu.

Sau khi được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghề làm nước mắm Phú Quốc tiếp tục hướng tới việc được UNESCO công nhận trở thành di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Điều này giúp tăng giá trị thương hiệu cho nước mắm Phú Quốc, góp phần nâng tầm di sản văn hóa bản địa, giúp quảng bá hình ảnh thành phố đảo Phú Quốc xinh đẹp đến với bạn bè quốc tế.

Bạn có thể tìm thêm thông tin du lịch tại Rooty trip hoặc được tư vấn các tour du lịch Phú Quốc bằng cách nhấn vào đây.

Share

Comment

Leave comments & reviews

Login to comment & rate

Related news

ban do safari 2024 1

14

December

Nắm gọn bản đồ Safari Phú Quốc – Chìa khóa cho chuyến tham quan chất lượng

Vinpearl Safari Phú Quốc – một trong những điểm đến du lịch đắt giá và hứa hẹn nhất của miền đảo ngọc. Đây là công viên đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam được thiết kế và xây dựng theo quy mô Safari – một mô hình sở thú bán hoang dã nổi tiếng khắp […]

See more

dji 0749 optimized

22

December

Phú Quốc United Center – điểm đến đặc sắc mùa Lễ hội cuối năm

Mục lục Thời điểm cuối năm này, đi Phú Quốc mà chưa biết đi đâu chơi thì Rooty Trip khuyên bạn nên đến Phú Quốc United Center nha. Đặc biệt là mùa Giáng Sinh này. Siêu quần thể Phú Quốc United Center khoác lên mình diện mạo lấp lánh, huyền ảo đầy lộng lẫy, như […]

See more

vin22

29

November

Đỉnh không tưởng mùa lễ hội tại Phú Quốc United Center

Mục lục Quẩy hết mình với các đại nhạc hội quốc tế và lễ hội năm mới tưng bừng, tận hưởng không khí Giáng sinh cổ tích Châu Âu, vượt thời không qua các các vùng đất huyền thoại với bộ 3 siêu phẩm giải trí mới ở Phú Quốc Mùa lễ hội đỉnh không […]

See more

vinpearl safari 1

26

July

Review vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc chi tiết từ A-Z

Vinpearl Safari Phú Quốc được biết là công viên chăm sóc và bảo tồn động vật lớn nhất Việt Nam. Trong bài viết này, Rooty Trip sẽ review tất tần tật về Vinpearl Safari từ vị trí, cách di chuyển cho đến những khu vui chơi độc đáo tại đây. 1. Vườn thú Vinpearl Safari […]

See more

ngoctrai phu quoc

22

April

Độc đáo nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc

Hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc nằm ở trung tâm Đông Nam Á nổi tiếng với nhiều đặc sản quý hiếm, nổi bật nhất là ngọc trai. Ngọc trai Phú Quốc là loại ngọc quý hiếm, chất lượng cao, được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Tìm hiểu ngay nhé. Bề dày […]

See more

thien nhien ky vi cua mui ong doi phu quoc

24

March

Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Mũi Ông Đội Phú Quốc

Mũi Ông Đội Phú Quốc – thiên đường nghỉ dưỡng với bãi biển trắng mịn và không gian yên bình tuyệt đẹp bậc nhất hòn đảo ngọc. Hãy cùng Rooty Trip khám phá tất tần tật về Mũi Ông Đội từ vị trí, cách di chuyển và có gì đặc biệt tại nơi đây. 1. […]

See more

Có thể bạn sẽ thích

Cano Fishing and Coral Diving Tour: Experience Being a Fisherman

Diving coral reef speedboat tours: Experience the life of a fisherman

Contact Us

One day

Type of tour: Private tour

Target audience: Family, group of friends.

Explore: South of the Island

Tour du lịch Phú Quốc của Rootytrip

Top 5 Hottest Beach Tours in the Southern Islands: Romantic Proposal Spots, Exciting VUIFest Night Market

đ 600,000

đ 550,000

2:30 PM to 9:30 PM

Sao Beach offers a gentle and enjoyable playground for children

The exceptional spiritual tourism experience

Experience the Mediterranean to the fullest

Combo 3N2Đ SOL By Melia và Roma Phú Quốc

Combo 3N2Đ SOL By Melia và Roma Phú Quốc: Gấp đôi sự ngọt ngào

đ 3,799,000

đ 2,799,000

5 sao và 3 sao

Kết hợp nghỉ dưỡng và khám phá

Đa trải nghiệm

Ưu đãi hấp dẫn

Combo Wyndham Grand Phu Quoc và Roma: Cân bằng nghỉ dưỡng và khám phá

Combo Wyndham Grand Phu Quoc và Roma: Cân bằng nghỉ dưỡng và khám phá

đ 4,399,000

đ 3,599,000

5 sao và 3 sao

Kết hợp nghỉ dưỡng và khám phá

Đa trải nghiệm

Ưu đãi hấp dẫn

tour phu quoc 3n2d tron goi cho nguoi lan dau di phu quoc 3

Comprehensive 3-day-2-night tour for first-time visitors to Phu Quoc

đ 3,490,000

đ 2,500,000

3 stars

The 3-star resort is located right in the city center.

Diverse experiences, joyful journeys from the North to the South islands.

The schedule is reasonable, and the price is always good