fbpx

Bí mật nước mắm truyền thống Phú Quốc

Kinh nghiệm Du lịch

Ở Việt Nam, nói đến nước mắm ai cũng nghĩ ngay đến nước mắm Phú Quốc. Nhưng ít ai biết đằng sau vị ngọt tự nhiên cùng màu cánh gián đặc trưng nước mắm truyền thống Phú Quốc còn ẩn chứa khá nhiều bí mật thú vị. 

Hãy cùng Rooty Trip tìm hiểu những bí mật xung quanh ngành nghề truyền thống này nhé!

Đến thăm nhà thùng Phú Quốc - làng nghề nước mắm truyền thống trăm năm

Lịch sử nghề nước mắm Phú Quốc

Vào khoảng năm 1800 nghề làm nước mắm đã bắt đầu xuất hiện ở Phú Quốc. Nghề nước mắm bắt đầu từ khi sản lượng cá đánh bắt được của ngư dân ngày càng nhiều nhưng không dùng hết nên cá bị ươn phải đổ bỏ. Vì tiếc số cá phải đổ đi, người dân Phú Quốc nghĩ ra cách dùng muối để bảo quản và dần hoàn thiện kỹ thuật sản xuất nước mắm. Nghề sản xuất nước mắm ra đời từ đó.

x%C6%B0%E1%BB%9Fng n%C6%B0%C6%A1c m%E1%BA%AFm th%E1%BA%BF k%E1%BB%B7 19

Giai đoạn 1965 – 1975 là giai đoạn cực thịnh của nước mắm Phú Quốc. Trong giai đoạn này nước mắm Phú Quốc nổi tiếng khắp châu Á và xuất khẩu đến nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức, Ý…

Nhận biết sự khác biệt của Nước mắm Truyền thống Phú Quốc.

Nước mắm là thứ gia vị lâu đời, không thể thiếu được trong món ăn Việt. Thứ gia vị đăc biệt này đã làm nên điều đặc sắc của ẩm thực Việt Nam, và trở thành “Quốc hồn, Quốc túy” của người Việt. Nói đến “Quốc hồn, Quốc túy”, là nói đến sự tinh túy, nói đến những giá trị lâu bền được khẳng định và tiếp thu từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đó là những giá trị truyền thống.Giá trị truyền thống của nước mắm Phú Quốc được thể hiện qua cách thưởng thức, cách cảm nhận và những hiểu biết về giá trị thật của nó.

Cũng như người thưởng thức rượu vang, người thưởng thức nước mắm, phải cảm nhận được sự tinh túy trong mùi vị của thứ gia vị đặc biệt này.

Thiết bị sản xuất nước mắm

Nước mắm Phú Quốc được ngâm ủ trong những thùng gỗ bời lời. Sau này gỗ bời lời khan hiếm nên nhiều nhà thùng chuyển sang sử dụng gỗ vên vên hoặc gỗ chai. Những thùng gỗ này có tuổi đời lên đến 50 năm hoặc hơn. Loại gỗ và chất lượng thùng quyết định rất lớn đến chất lượng nước mắm. Phạm vi bài viết viết này xin không chia sẻ lý do vì sao phải sử dụng những loại gỗ này vì nó thuộc về bí quyết của nhà sản xuất.

Chỉ cần miệng thùng không đủ kín có thể hỏng cả thùng cá muối hoặc nước mắm sẽ không còn giữ vị ngọt và màu sắc sẽ chuyển sang đen huyền. Miệng lù (nơi lấy nước mắm ra khỏi thùng) và cách đắp lỗ lù cũng góp phần rất quan trọng với chất lượng nước mắm.

x%C6%B0%E1%BB%9Fng s%E1%BA%A3n xu%E1%BA%A5t n%C6%B0%E1%BB%9Bc m%E1%BA%AFm

Mỗi cơ sở có cách đắp lù riêng và đây là bí mật của mỗi cơ sở. Ba nguyên liệu chính phục vụ việc đắp lù là chổi, đá và muối. Loại cây dùng để làm chổi, loại đá và khối lượng muối đóng góp một phần rất quan trọng cho vị và màu của nước mắm.

Nguyên liệu để sản xuất nước mắm

Có thể nói nếu không có cá cơm nghề làm nước mắm ở Phú Quốc sẽ không tồn tại. Mặc dù ngư trường đánh bắt cá cơm của Việt Nam rất lớn trải dài từ Hoàng Sa đến vịnh Thái Lan, đâu đâu cũng có thể đánh bắt được cá cơm nhưng để chế biến được loại nước mắm ngon nhất chỉ có thể dùng cá cơm ở vùng biển quanh đảo Phú Quốc.

Trăm năm thăng trầm nước mắm Phú Quốc - Tuổi Trẻ Online

Độ mặn của nước biển quanh đảo Phú Quốc khiến thịt cá cơm săn chắc hơn. Phù du và tảo biển ở vùng biển này chứa hàm lượng protein và axit amin hơn hẳn các vùng biển khác. Mà đây lại là thức ăn chính của cá cơm.

Chính vì vậy, bên cạnh cách ngâm ủ, loại cá cơm hảo hạng chính là yếu tố quyết định thương hiệu, chất lượng và giá trị của nước mắm Phú Quốc.

Công thức chế biến nước mắm Phú Quốc

Nguồn nguyên liệu là cá cơm tươi, được rửa bằng nước biển ngay khi vừa kéo lưới lên, và ủ ngay với muối biển đã loại bỏ tạp chất. Vì thế nước mắm được rút ra luôn có màu sáng, trong, không có cảm giác tối đục. Được ủ trong thùng gỗ thiên nhiên, trong môi trường đủ nhiệt độ, và sạch, không có một loại khuẩn nào có thể hoạt động, sau đó được kéo rút, lọc nhiều lần, màu nước mắm truyền thống là khối màu thuần khiết, dù là màu vàng rơm đậm hay đỏ cánh gián…đều là thứ màu sáng, và trong. Tuy nhiên, một số nước mắm pha chế cũng có thể đạt được độ sáng và trong nhờ vào chất định màu hóa học.

Review du lịch Phú Quốc: Nhà thùng sản xuất nước mắm | Kênh Du Lịch Việt

Điều khác biệt là màu của nước mắm truyền thống có sự biến chuyển sau khi dùng một thời gian. Màu nước mắm sẽ chuyển sang sẫm hơn so vơi ban đầu. Điều đó là tất yếu, và chứng tỏ rằng đó mới chính là nước mắm truyền thống. Như trên đã phân tích do quá trình sản xuất là hoàn toàn tự nhiên không có phụ gia tham dự, độ đạm tự nhiên trong nước mắm có thể bị oxy hóa phần nào khi ta mở nút chai, dùng một thời gian, có sự tiếp xúc với không khí. Một chai nước mắm truyền thống dùng trong một tháng vẫn có thể chưa bị sậm màu.Nhưng nếu phần nước mắm còn lại sau 1 tháng, có hiện tượng đó thì tốt nhất nên dùng để ướp thức ăn, để tra trảy khi nấu món ăn.

Những chai nước mắm đã mở ra sau 1 tháng, mà vẫn tươi nguyên màu sắc đến giọt cuối cùng là dấu hiệu để nghi ngại về hóa chất bảo quản trong đó, điều không thể có đối với nước mắm truyền thống.

Những vấn đề với nước mắm Phú Quốc đang đối diện

Những năm gần đây, sản lượng cá cơm quanh đảo ngày càng giảm do cách đánh bắt tận diệt, hàng loạt cơ sở phải giảm sản lượng sản xuất nước mắm. Bên cạnh đó, thương hiệu nước mắm Phú Quốc chưa được đầu tư bảo hộ đúng mức nên hình ảnh thường xuyên bị đánh cắp hoặc giả mạo gây mất uy tín trên thị trường tiêu thụ trong nước và thế giới.

Cách Nhận Biết Nước Mắm Phú Quốc Thật

Việc kinh doanh sản phẩm nước mắm thương hiệu Phú Quốc cần rất nhiều nỗ lực từ cả phía chính quyền lẫn người sản xuất. Bảo vệ thương hiệu nước mắm Phú Quốc chính là bảo vệ làng nghề truyền thống vốn là niềm tự hào của người dân xứ đảo. Hiểu biết về giá trị truyền thống, biết thưởng thức và biết đánh giá nó, bảo vệ nó…đó không chỉ mang lại lợi ích cho từng người, từng gia đình, mà còn là một biểu hiện của văn hóa, của lòng tự hào, tự tôn dân tộc!

Bạn sẽ có cơ hội tham quan nhà thùng nước mắm truyền thống của Phú Quốc và trực tiếp mua nước mắm tại nơi sản xuất khi đăng ký tour Nam Đảo của Rooty Trip.

Liên hệ Hotline: 088 606 8886 để biết thêm chi tiết!

Share

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá

Tin tức liên quan

đi phú quốc nên đi mấy ngày

22

Tháng Chín

Đi Phú Quốc nên đi mấy ngày & lịch trình cụ thể 2023

Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng phía Nam, Phú Quốc sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn trải dài khắp đảo. Đi Phú Quốc nên đi mấy ngày là điều mà nhiều bạn cân nhắc khi lên lịch trình. Hãy để Rooty Trip giúp bạn tiết kiệm thời gian, tự tin khởi hành bằng những […]

Xem thêm

review sunset sanato phú quốc

22

Tháng Chín

Review Sunset Sanato Phú Quốc: Nơi ngắm hoàng hôn cực đẹp

Bạn có kế hoạch du lịch Phú Quốc? Chắc chắn không thể bỏ qua Sunset Sanato, một trong những điểm đến hot nhất hiện nay tại Đảo Ngọc. Nơi đây không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí mà còn là “thiên đường sống ảo” với các góc chụp lung […]

Xem thêm

cảnh đẹp ở phú quốc

20

Tháng Chín

Top 29 cảnh đẹp Phú Quốc nhất định phải ghé khi đến đảo ngọc

Đến với hòn đảo ngọc xứ Đông, bạn sẽ mê mẩn bởi vô số cảnh đẹp ở Phú Quốc tại đây. Từ bãi biển thơ mộng, làng chài yên bình, hoang sơ đến những công trình du lịch hiện đại, đồ sộ. Tất cả đều là những địa điểm dừng chân thú vị đáng để […]

Xem thêm

những danh lam thắng cảnh phú quốc

19

Tháng Chín

Top 20 danh lam thắng cảnh Phú Quốc

Những danh lam thắng cảnh Phú Quốc như Mũi Dinh Cậu, Bãi Trường, Vườn quốc gia Phú Quốc, Làng chài Hàm Ninh,… luôn là những điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Hòn đảo ngọc này được ví như bức tranh đa sắc màu dành cho những ai yêu thích thích du lịch […]

Xem thêm

khu vui chơi phú quốc

18

Tháng Chín

Review top 7 khu vui chơi và tham quan ở Phú Quốc

Phú Quốc là thiên đường nghỉ dưỡng được biết đến với tên gọi đảo ngọc. Không chỉ cuốn hút bởi những bãi biển đẹp, hòn đảo thơ mộng mà còn dẫn dắt khách du lịch thập phương bởi nhiều khu vui chơi hiện đại, được đầu tư hoành tráng, đa dạng các loại hình dịch […]

Xem thêm

review tour phú quốc trong 1 ngày

17

Tháng Chín

Review top 7 tour Phú Quốc trong 1 ngày chi tiết nhất

Để đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi khi du lịch tại Phú Quốc của du khách được tốt nhất, hiện nơi đây cung cấp rất nhiều tour trong 1 ngày với các điểm đến thú vị, đặc biệt là chi phí vô cùng hợp lý. Rooty Trip sẽ review top 7 tour Phú […]

Xem thêm

Có thể bạn sẽ thích

khung cảnh con sông tại grand world phú quốc

Tour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm resort 5 sao trọn gói

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Tại địa điểm của khách

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

con sông venice tại grand world phú quốc

Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm resort 4 sao trọn gói

Liên hệ

3N2Đ

Khởi hành: Hà Nội/ Tp. Hồ Chí Minh

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

tour hà nội phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ Hà Nội

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Hà Nội

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

tour sài gòn phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ TP Hồ Chí Minh

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Sài Gòn

Loại tour: Tour riêng

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

tour đà nẵng phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ Đà Nẵng

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Đà Nẵng

Loại tour: Tour riêng

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Combo 4N3Đ SOL by Melia - Thiên đường nhiệt đới

Combo 4N3Đ SOL by Melia – Thiên đường nhiệt đới

đ 3,890,000

star

5 Sao

Nghỉ dưỡng 5 sao bãi biển riêng

Thương hiệu quốc tế đẳng cấp

1 ngày tour cano đảo, 1 ngày tour grand world