Khám phá vườn tiêu Phú Quốc

Được ví như vàng đen của Phú Quốc, hồ tiêu Phú Quốc từ lâu đã trở thành thương hiệu và giúp Phú Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước. Khi đến thăm vườn tiêu Phú Quốc, bạn sẽ được chạm vào cây tiêu, được tìm hiểu về quy trình tạo ra hạt tiêu thơm nồng mà bạn yêu thích. Nào cùng khám phá cùng Rooty Trip nhé.

Tìm hiểu thêm: Tìm Hiểu Về Khu Du Lịch Phú Quốc – Đặc Khu Kinh Tế

tieu-phu-quoc

Khách du lịch Phú Quốc tham quan vườn tiêu ở Phú Quốc trong lịch trình tour tham quan 7 điểm Phú Quốc

Hầu hết các chủ vườn tiêu Phú Quốc là người Hải Nam, ngày xưa theo tàu buôn từ Hải Nam tới Phú Quốc (người Ba tàu). Khi tới với đảo, trong muôn ngàn khó khăn, họ đã tìm ra dòng cây thích hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Loài cây mang lại sản phẩm đặc thù không nơi đâu sở hữu được – Hồ tiêu. Ngày nay, các vườn tiêu của Phú Quốc không những có giá trị lớn về kinh tế mà còn được đưa vào danh mục điểm tham quan du lịch của huyện đảo Phú Quốc.

Tiêu Phú Quốc nổi tiếng về chất lượng do hạt mẩy, vỏ mỏng, ruột đặc, cay nồng và thơm chẳng đâu sánh bằng. Đây được coi là 1 trong những đặc sản của Phú Quốc. Tiêu được trồng ở khắp nơi trên đảo, tổng diện tích lên đến 470 ha, sản lượng 1250 tấn/năm (2007). Tiêu được trồng rộng rãi nhất là Khu Tượng, chỉ cách thị trấn Dương Đông khoảng 15km về phía Bắc.

Tìm hiểu thêm: 5 món ăn nhất định phải thử khi đến Phú Quốc

tieu-phu-quoc

Hạt Tiêu Phú Quốc

Hàng năm vườn tiêu Phú Quốc cung ứng cho cả nước một sản lượng lớn hồ tiêu, khoảng 800 tấn/năm. Người dân trồng tiêu ở đây từ rất lâu đời đã hàng trăm năm, người nông dân sống nhờ cây tiêu năng suất thu được từ 2 – 3 tấn/ha, mỗi ha trồng từ 2500 – 3000 nọc. Chi phí cho 1 ha trồng tiêu từ lúc xuống giống tới khi thu hoạch rơi vào khoảng 400 – 500 triệu/ha.

Tuy nhiên cây tiêu Phú Quốc không chỉ đem lại nguồn lợi về mặt nông sản, mà còn mang giá trị du lịch cao. Nhiều hộ gia đình sở hữu vườn tiêu ở Phú Quốc đã nghĩ ra hình thức du lịch tham quan vườn tiêu, kết hợp với đa dạng dịch vụ buôn bán sản phẩm từ hồ tiêu tại nhà. Cảm giác được chọn các sản phẩm từ chính gốc làm khách du lịch thích thú. Các vườn tiêu sinh thái vô tình đem đến giá trị cao cho chủ vườn, cuộc sống của người dân thêm an tâm bớt lo mua vụ không thuận lợi và mang lại nguồn thu ổn định.

Tại vườn hồ tiêu Phú Quốc bạn sẽ phải trầm trồ trước những hàng tiêu xanh mướt. Mỗi hàng tiêu là sự hiện hữu của các gốc tiêu ngập tràn sức sống đang đứng vươn mình dưới trời nắng rực. Ẩn mình trong trời nắng rực là các chùm tiêu trĩu nặng đang tỏa sáng bởi các màu sắc đẹp xanh đỏ nhìn rất bắt mắt. Những bức ảnh được ghi lại tại đây luôn là điểm thu hút các du khách trẻ tuổi vào tham quan khám phá vườn tiêu.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về rượu sim Phú Quốc

tieu-phu-quoc-rooty-trip

Một số địa chỉ để du khách có thể tham quan vườn tiêu ở Phú Quốc:

Vườn tiêu suối Đá: Nằm trên đường 30/04 kéo dài, cách trung tâm thị trấn Dương Đông hơn 1km: Vườn tiêu Ngọc Hà, Đức Minh, Đức Thạnh ……

Vườn tiêu suối Lớn: Nằm trên đường từ dương đông đi An Thới (Bãi Sao): Vườn tiêu Hồng Anh ….

Vườn tiêu khu Tượng: Nơi đây có nhiều tiêu và ngon nhất nhưng nằm trên đường đi Xã bãi Thơm, cách trung tâm thị trấn hơn 30km

Vườn tiêu phía Bắc đảo: trên đường đi Gành dầu (Vinpearl) có 1 số vườn tiêu dọc đường đi các bạn có thể ghé tham quan. 

Tìm hiểu thêm: Tour cano 5 đảo Phú Quốc + đi bộ dưới lòng đại dương Eco Beach

tieu-phu-quoc-rooty-trip-1

Vườn tiêu Phú Quốc

Ở Phú Quốc có 4 loại tiêu: Tiêu sọ, tiêu đen, tiêu đỏ, mỗi dòng tiêu sở hữu một loại ngon riêng. Tiêu sọ được coi là dòng thơm ngon hảo hạng nhất, giá tiền cao nhất, được khách du lịch chọn tìm mua làm quà. Sản phẩm từ tiêu sọ siêu chất lượng, người dân lựa từng hạt tiêu chín để phơi khô, tẩy vỏ chế biến thành phẩm. Giá mỗi kg tiêu sọ lên đến hơn 450.000 VNĐ. Để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình, bạn nên tham khảo ý kiến của chủ vườn vì đây mới là người gắn bó với cây tiêu nhiều năm, chắc chắn sẽ có câu trả lời giúp được nhu cầu của bạn.

Tìm hiểu thêm: Nấm tràm Phú Quốc – Đặc sản dân dã hiếm có

hat-tieu-phu-quoc

Hạt tiêu Phú Quốc

Mong rằng bài viết đã chia sẻ cho bạn đủ thông tin để bạn quyết định xem có nên đi tham quan vườn tiêu hay không. Chúc bạn một chuyến khám phá Phú Quốc thiệt thú vị.

Share

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá