fbpx

Vựa khô cá cơm khô trên địa bàn ‘thành phố đảo’ Phú Quốc

Kinh nghiệm Du lịch

Những ngày cuối năm âm lịch, người dân Phú Quốc không những tất bật chuẩn bị Tết mà còn hối hả chuẩn bị những mẻ cá cơm phơi dưới nắng khi những chuyến tàu đánh bắt ngoài khơi về bờ.

Khung cảnh chuyển cá lên bờ

Khung cảnh chuyển cá lên bờ

Sau chuyến đánh bắt xa bờ lâu ngày, tàu cá sẽ về neo đậu, chủ các xưởng cá cơm khô cho thuyền nhỏ trung chuyển cá về bờ rồi họ thuê thợ đưa đến các xưởng chế biến.

Quanh đảo Phú Quốc có đến hàng chục hộ làm nghề khô cá cơm phân bố chủ yếu ở các xã Dương Đông, Gành Giàu, An Thới …

Chia sẻ của chủ xưởng về mùa cá năm nay

Chia sẻ của chủ xưởng về mùa cá năm nay

Bà Nguyễn Thị Ngọc Hiền (góc phải) 46 tuổi, chủ xưởng cá ở khu vực bãi Đất Đỏ, An Thới cho biết dịp này sản lượng cá cơm đánh bắt về nhiều vì biển lặng gió. “Có ngày tại xưởng tôi chế biến gần 20 tấn cá tươi, phải huy động 50-60 người làm liên tục, nhiều hôm phải tăng ca cả đêm”, bà Hiền nói.

Theo bà Hiền, các chủ xưởng thường sẽ đầu tư một phần tiền cho các chủ thuyền mua ghe, thuyền đi biển. Sau mỗi chuyến cá về, ngư dân sẽ ưu tiên bán cá cơm cho chủ xưởng, phân loại các loại cá khác mang ra chợ bán cho lái buôn. Đây là nguồn cung cấp nguyên liệu cá cố định để các xưởng cá khô có sản phẩm bán quanh năm.

Cá được rửa sạch sẽ trước khi chế biến

Cá được rửa sạch sẽ trước khi chế biến

Cá cơm sẽ được ướp đá lạnh để dưới hầm tàu. Vì tàu cá thường đi đánh bắt từ một tuần tới cả tháng mới trở về đất liền một lần. Hiện các tàu đều trang bị máy quét để biết luồng cá nên hầu hết ra khơi là có thành quả khi trở về chứ không như ngày xưa còn phải trông vào may rủi.

Những công nhân đang xếp cá để luộc

Những công nhân đang xếp cá để luộc

Các nữ công nhân trải đều cá trên sàng lưới để tiến hành luộc. Thu nhập trung bình của mỗi người thợ khoảng 300.000 đồng mỗi ngày, nếu làm thêm ca đêm, thu nhập sẽ tăng gấp đôi.

Các vỉ cá được đưa vào luộc nhờ ròng rọc

Các vỉ cá được đưa vào luộc nhờ ròng rọc

Hệ thống lò luộc cá là băng chuyền và ròng rọc có thể đẩy nhanh tốc độ và tiết kiệm nhân lực. Thời gian luộc cá thường vào đêm hoặc sáng sớm. Cá cơm được luộc với nước muối, mỗi bếp luộc từ 10 khay cá. Cá đun trong nước sau khi sủi bọt trắng sẽ được hớt váng và đưa ra ngoài phơi dưới ánh nắng tự nhiên.

Mọi người tranh thủ nắng để phơi mẻ cá

Mọi người tranh thủ nắng để phơi mẻ cá

Phú Quốc đang mùa gió và nắng nên người dân tại đây tận dụng phơi cá từ sớm. Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Phú Quốc có hai mùa, mùa khô từ tháng 10 tới tháng 3 năm sau, còn lại là mùa mưa. Cá cơm khô được làm suốt năm, nếu bạn thắc mắc vào mùa mưa thì phơi như thế nào thì cá sẽ được đưa vào lò sấy để nhanh khô.

Cận cảnh cá cơm trên vỉ phơi

Cận cảnh cá cơm trên vỉ phơi

Cá cơm được chế biến theo hai cách, hoặc là luộc qua nước muối rồi phơi khô hoặc là cá cơm sống phơi khô ăn liền. Cá được phơi hơn 6 tiếng là có thể thu hoạch được. Theo các chủ xưởng, cứ 10 kg cá tươi, được 4 kg cá khô thành phẩm.

Cá cơm thành phẩm được vận chuyển đi giao

Cá cơm thành phẩm được vận chuyển đi giao

Không chỉ là những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, Phú Quốc có những góc thân thương và mộc mạc sẽ mang đến cho bạn sự bình yên vốn có.

Ảnh: VNEpress

Share

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá