fbpx

Nhà tù Phú Quốc: Chứng tích chiến tranh tàn ác

Kinh nghiệm Du lịch Phú Quốc

Phú Quốc có một di tích lịch sử cực kỳ nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua, chính là nhà tù Phú Quốc. Hãy cùng đồng hành với Rooty Trip trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm đi nhà tù Phú Quốc nhé!

kinh nghiệm đi nhà tù phú quốc

Nhà tù Phú Quốc – Chứng nhân lịch sử

Đôi nét về nhà tù Phú Quốc

Nhiều du khách đến Phú Quốc muốn ghé thăm nhà tù nơi đây để hiểu hơn về hoàn cảnh mà ông cha ta đã trải qua từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, không nhiều người biết rõ Phú Quốc có nhà tù gì, cũng như địa chỉ cụ thể ở đâu.

Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc tọa lạc tại số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới, cách trung tâm phường Dương Đông trên đảo Phú Quốc 28 km.

Giới thiệu nhà tù Phú Quốc

Trong chiến tranh Đông Dương, nhà tù Phú Quốc còn được biết đến với tên gọi nhà lao Cây Dừa. Đây được xem là trại tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa và giam giữ hơn 32.000 tù binh.

Năm 1995, di tích lịch sử này được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia và từ đó đến nay nhà tù đã mở cửa đón khách tham quan.

Du khách đến thăm nơi đây để hiểu thêm về những tội ác man rợ mà ông cha ta phải trải qua thời Pháp thuộc và Mỹ Ngụy. Để thế hệ sau hiểu được nền hòa bình hiện tại được đánh đổi bằng cả máu, nước mắt, tính mạng và cả nhân phẩm của nhiều thế hệ đi trước.

đảo phú quốc có nhà tù gì

Nhà tù Phú Quốc – Địa ngục trần gian

Giá vé, giờ hoạt động và kinh nghiệm đi nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc mở cửa từ 8:00 sáng đến 11:30 trưa và từ 13:30 đến 5:00 chiều. Du khách đến thăm quan không phải trả phí vào cửa.

Ngoài ra, mỗi phân khu đều có tên và chú thích riêng để bạn có thể tự tra cứu. Tuy nhiên, nếu muốn biết rõ thêm về nhà tù Phú Quốc, bạn có thể thuê hướng dẫn viên với giá 100.000-200.000 đồng để thuyết minh tất cả các khu vực mà bạn quan tâm.

Tìm hiểu lịch sử nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc vào thời Pháp thuộc

Sau khi chiếm Phú Quốc năm 1946, Pháp quyết định xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á để giam cầm các chiến sĩ cách mạng.

Năm 1949, 30.000 binh sĩ di tản đến đóng quân ở phía nam đảo Phú Quốc sau khi các tướng lĩnh Trung Quốc bị chính quân giải phóng Trung Quốc đánh bại.

Pháp sau đó sử dụng doanh trại của quân Trung Quốc làm nhà tù với mục đích giam giữ hơn 14.000 tù binh chiến tranh. Tên gọi nhà tù Căng Cây Dừa cũng bắt đầu xuất hiện từ đây.

Thép gai bao quanh nhà tù

Nhà tù Phú Quốc được bao bọc bằng rào thép gai

Nhà tù được bao bọc bởi hàng rào thép gai, dây thép được nối bằng điện, và được trang bị vũ khí mạnh nhất thời bấy giờ với lính canh luôn hiện diện 24/24, sẵn sàng uy hiếp và tiêu diệt bất cứ tù nhân nào có ý định bỏ trốn.

Sau này, khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, phần lớn tù binh được Pháp trao trả lại cho Việt Nam.

Nhà tù Phú Quốc vào thời thời Mỹ-Ngụy

Năm 1955 nhà tù cũ bị phá bỏ và một nhà tù mới rộng hơn 4 ha được xây dựng trên nền của nhà tù cũ, được gọi là nhà tù Cây Dừa. Nhà tù được chia thành các khu dành cho người già, phụ nữ và nam giới.

Năm 1956, nhiều tù binh, trong đó có tù chính trị, đã được chuyển đến nhà tù này để giam giữ.

Sau đó, Mỹ đã xây dựng một nhà tù lớn gần trại giam Căng Cây Dùa, và khu phức hợp này được đặt tên là Trại Giam tù bình Phú Quốc và trở thành trại giam khét tiếng với những hình phạt cực kỳ man rợ và thảm khốc. Đây được xem là địa ngục trần gian của tất cả tù nhân bị đày ở đây.

Nhà tù Phú Quốc chứng tích chiến tranh tàn ác

Nhà tù Phú Quốc chứng tích chiến tranh tàn ác

Bên trong nhà tù Phú Quốc có gì ?

Bên trong nhà tù là phòng trưng bày và lưu giữ các hiện vật, hình ảnh, phòng chiếu phim tư liệu tái hiện lại sự kiên cường của những tù binh cộng sản, và quá trình vượt ngục của các cựu tù binh tại đây.

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh tại nhà tù Phú Quốc

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh được làm bằng lõi trụ sắt và gạch đặc, tạo thành 2 trụ vuông 2 bên. Phân khu này được phục dựng hiện trạng hoàn toàn giống bản gốc.

Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích lịch sử nhà tù

Nghĩa địa tù binh có diện tích khoảng 20.000m2, tọa lạc tại khu đồi 100 cách điểm trại giam, phân khu B2 khoảng 1 km. Từ năm 1975, nơi đây được xây dựng bằng bê tông cốt thép và có hàng rào bao quanh.

Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích lịch sử nhà tù

Nghĩa địa tù binh thể hiện ý chí dũng cảm của dân tộc

Ở trung tâm nghĩa địa tù binh được bố trí theo hình tròn, chính giữa là khối hình chữ nhật, phía trên là tượng đài hình nắm đấm, thể hiện ý chí kiên cường, dũng cảm của dân tộc Việt Nam.

Nhà thờ Kiến Văn tại nhà tù ở Phú Quốc

Nhà thờ Kiến Văn có diện tích hơn 4000m2, hiện chỉ còn là phế tích với những cột xi măng và các cột góc tường.

Nhà trưng bày bổ sung di tích

Nhà trưng bày được chia thành hai phòng. Phòng 1 trưng bày các hiện vật và lịch sử hình thành, tồn tại của nhà tù. Phòng 2 trưng bày hơn 100 bức ảnh tư liệu ghi lại cảnh giặc tra tấn, cũng như tinh thần quả cảm, kiên cường của ông cha ta trong thời kì chiến tranh gian khổ.

 Nhà trưng bày bổ sung di tích

Nhà trưng bày bổ sung di tích ghi lại những hình ảnh giặc tra tấn dã man

Phân khu B2 trong nhà tù đảo Phú Quốc

Phân khu B2 trong nhà tù Phú Quốc với diện tích hơn 17.000m2, hiện đang được phục dựng lại. Nơi này bao gồm nhiều hạng mục như vọng gác (chốt canh), hàng rào, cổng trại giam phân khu B2, chuồng cọp dây thép gai, nhà bếp, phòng ăn, các khu giam giữ và tra tấn…

tái hiện cảnh tra tấn

Hình thức tra tấn “ép người”

Hình thức tra tấn chuồng cọp

Hình thức tra tấn “chuồng cọp” đầy man rợ

tra tấn bằng cách nhấn đầu

Tra tấn tù nhân bằng hình thức gõ thùng

Hình thức tra tấn đóng đính vào người tù nhân

Hình thức tra tấn đóng đính vào người tù nhân

Hình thức tra tấn đục răng

Hình thức tra tấn đục răng da man

tra tấn tù nhân

Tra tấn các chiến binh bằng những phương pháp dữ tợn

Hình thức “rán chảo dầu”

Hình thức “rán chảo dầu” các tù nhân

Đốt bộ hạ các tù nhân

Đốt bộ hạ các tù nhân để triệt đường sính sản

Giặc dữ tợn tra tấn các tù nhân

Giặc dữ tợn tra tấn các tù nhân

Ông cha ta vẫn bất khuất

Ông cha ta vẫn giương cao ý chí dù bị tra tấn

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

Đài tưởng niệm liệt sĩ được thiết kế với 2 bên là ngọn sóng cao 5m, chính giữa là hình khối nhọn được khoét rỗng bên trong khoảng 2m, mang ý nghĩa “những con người đi ra từ nơi ấy”.

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 7 cao khoảng 4,1m, rộng khoảng 0,85m, khoảng cách giữa hai trụ cổng là 5,9m. Sát với trụ cổng, tính từ phía bên trái vào là bảng tóm tắt về Tiểu đoàn 7 quân cảnh.

Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam ở nhà tù tại Phú Quốc

Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam hiện đang được phục dựng bằng bê tông cốt thép, mái tôn và cửa sổ bằng gỗ. Cửa trước được xây dựng bằng các thanh sắt ấp chiến lược và dây kẽm gai.

Nhà tù Phú Quốc là bằng chứng về tội ác man rợ và tàn bạo của bọn thực dân, đế quốc xâm lược.

Đồng thời, nơi đây cho du khách cảm nhận rõ nét nhất lòng dũng cảm, sự kiên cường, đấu tranh ngoan cường mà ông cha ta phải đánh đổi bằng nước mắt và máu để có được nền hòa bình hiện nay.

Nếu bạn lo lắng về những gì mình có thể bỏ lỡ tại di tích lịch sử nổi tiếng này, thì hãy để Rooty trip đồng hành cùng bạn nhé.

  • Trải qua hơn 6 năm phát triển và hoạt động trong ngành, Rooty trip tự hào là đơn vị khai sinh ra tour cano tham quan các đảo nhỏ phía Nam, tôn vinh vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ của Phú Quốc.
  • Sở hữu đội ngũ hướng dẫn viên du lịch giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tận tâm với khách hàng.
  • Rooty trip phục vụ hơn 7.500 khách hàng mỗi tháng và hơn 1.000 lượt đánh giá 4,9/5 sao trên trang fanpage.
  • Hân hạnh là đối tác của hơn 100 khách sạn, resort 3-5 sao tại Phú Quốc.

Hy vọng bài viết giúp du khách có thêm kinh nghiệm đi nhà tù Phú Quốc và cách tận hưởng chuyến đi trọn vẹn nhất. Rooty trip, người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn trải nghiệm hoàn toàn vẻ đẹp của Phú Quốc!

CÔNG TY CỔ PHẦN ROOTY TRIP PHÚ QUỐC

Share

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá

Tin tức liên quan

đi phú quốc nên đi mấy ngày

22

Tháng Chín

Đi Phú Quốc nên đi mấy ngày & lịch trình cụ thể 2023

Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng phía Nam, Phú Quốc sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn trải dài khắp đảo. Đi Phú Quốc nên đi mấy ngày là điều mà nhiều bạn cân nhắc khi lên lịch trình. Hãy để Rooty Trip giúp bạn tiết kiệm thời gian, tự tin khởi hành bằng những […]

Xem thêm

review sunset sanato phú quốc

22

Tháng Chín

Review Sunset Sanato Phú Quốc: Nơi ngắm hoàng hôn cực đẹp

Bạn có kế hoạch du lịch Phú Quốc? Chắc chắn không thể bỏ qua Sunset Sanato, một trong những điểm đến hot nhất hiện nay tại Đảo Ngọc. Nơi đây không chỉ là địa điểm nghỉ dưỡng kết hợp vui chơi giải trí mà còn là “thiên đường sống ảo” với các góc chụp lung […]

Xem thêm

cảnh đẹp ở phú quốc

20

Tháng Chín

Top 29 cảnh đẹp Phú Quốc nhất định phải ghé khi đến đảo ngọc

Đến với hòn đảo ngọc xứ Đông, bạn sẽ mê mẩn bởi vô số cảnh đẹp ở Phú Quốc tại đây. Từ bãi biển thơ mộng, làng chài yên bình, hoang sơ đến những công trình du lịch hiện đại, đồ sộ. Tất cả đều là những địa điểm dừng chân thú vị đáng để […]

Xem thêm

những danh lam thắng cảnh phú quốc

19

Tháng Chín

Top 20 danh lam thắng cảnh Phú Quốc

Những danh lam thắng cảnh Phú Quốc như Mũi Dinh Cậu, Bãi Trường, Vườn quốc gia Phú Quốc, Làng chài Hàm Ninh,… luôn là những điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Hòn đảo ngọc này được ví như bức tranh đa sắc màu dành cho những ai yêu thích thích du lịch […]

Xem thêm

khu vui chơi phú quốc

18

Tháng Chín

Review top 7 khu vui chơi và tham quan ở Phú Quốc

Phú Quốc là thiên đường nghỉ dưỡng được biết đến với tên gọi đảo ngọc. Không chỉ cuốn hút bởi những bãi biển đẹp, hòn đảo thơ mộng mà còn dẫn dắt khách du lịch thập phương bởi nhiều khu vui chơi hiện đại, được đầu tư hoành tráng, đa dạng các loại hình dịch […]

Xem thêm

review tour phú quốc trong 1 ngày

17

Tháng Chín

Review top 7 tour Phú Quốc trong 1 ngày chi tiết nhất

Để đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi khi du lịch tại Phú Quốc của du khách được tốt nhất, hiện nơi đây cung cấp rất nhiều tour trong 1 ngày với các điểm đến thú vị, đặc biệt là chi phí vô cùng hợp lý. Rooty Trip sẽ review top 7 tour Phú […]

Xem thêm

Có thể bạn sẽ thích

khung cảnh con sông tại grand world phú quốc

Tour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm resort 5 sao trọn gói

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Tại địa điểm của khách

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

con sông venice tại grand world phú quốc

Tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm resort 4 sao trọn gói

Liên hệ

3N2Đ

Khởi hành: Hà Nội/ Tp. Hồ Chí Minh

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

tour hà nội phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ Hà Nội

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Hà Nội

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Loại tour: Tour riêng

tour sài gòn phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ TP Hồ Chí Minh

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Sài Gòn

Loại tour: Tour riêng

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

tour đà nẵng phú quốc 4 ngày 3 đêm

Tour Phú Quốc 4N3Đ trọn gói khởi hành từ Đà Nẵng

Liên hệ

4N3Đ

Khởi hành: Đà Nẵng

Loại tour: Tour riêng

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Combo 4N3Đ SOL by Melia - Thiên đường nhiệt đới

Combo 4N3Đ SOL by Melia – Thiên đường nhiệt đới

đ 3,890,000

star

5 Sao

Nghỉ dưỡng 5 sao bãi biển riêng

Thương hiệu quốc tế đẳng cấp

1 ngày tour cano đảo, 1 ngày tour grand world