fbpx
Không có tin tức nào

Tham quan Nhà tù Phú Quốc: Chứng tích chiến tranh tàn ác

Kinh nghiệm Du lịch Phú Quốc

Phú Quốc có một di tích lịch sử cực kỳ nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua, chính là nhà tù Phú Quốc. Trai giam, nhà tù Phú Quốc không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là biểu tượng của sự kiên trì và hy vọng. Hãy Rooty Trip bước vào cuộc hành trình về quá khứ của đất đảo này thông qua những câu chuyện đầy ý nghĩa tại nhà tù Phú Quốc.

Hãy cùng đồng hành với Rooty Trip trong bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về lịch sử của trại giam Phú Quốc nhé!

kinh nghiệm đi nhà tù phú quốc

Nhà tù Phú Quốc – Chứng nhân lịch sử

Giới thiệu nhà tù Phú Quốc – Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc tọa lạc tại số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang. Địa điểm này cách trung tâm thị trấn Dương Đông trên đảo Phú Quốc khoảng 28 km – tương đương 40 phút đi xe. Nơi đây cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 28 km, cách Địa Trung Hải – Thị trấn Hoàng hôn chỉ 4,6 km, tương đương 10 phút đi xe.

bản đồ đi tới trại giam phú quốc

Tìm hiểu về nhà tù Phú Quốc

Di tích này được xây dựng vào năm 1946 bởi thực dân Pháp để giam giữ những chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Sau đó, nhà tù này cũng được sử dụng bởi chính quyền Mỹ – Ngụy để tra tấn những người ủng hộ cộng sản.

Trại giam gồm 4 khu nhà giam A, B, C, D. Các tù binh cộng sản từ 3 miền Trung, Nam, Bắc Việt Nam đều bị tập trung đưa ra trại giam này. Trong chiến tranh Đông Dương, nhà tù Phú Quốc còn được biết đến với tên gọi nhà lao Cây Dừa. Đây được xem là trại tù binh trung tâm toàn Việt Nam Cộng hòa và giam giữ hơn 32.000 tù binh (con số có thể lên tới 40.000 tù nhân nếu tính cả tù nhân chính trị nhiều thời kỳ).

Nhà tù Phú Quốc được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt vào năm 1995. Hiện nay, nhà tù đã không còn hoạt động mà chỉ là nơi phục dựng lại ký ức, phục vụ nhu cầu tham quan của du khách. Đến đây, bạn có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, và tinh thần chiến đấu của dân tộc Việt Nam.

Du khách đến thăm nơi đây để hiểu thêm về những tội ác man rợ mà ông cha ta phải trải qua thời Pháp thuộc và Mỹ Ngụy. Để thế hệ sau hiểu được nền hòa bình hiện tại được đánh đổi bằng cả máu, nước mắt, tính mạng và cả nhân phẩm của nhiều thế hệ đi trước.

nhà tù côn đảo phú quốc

Nhà tù Phú Quốc – Địa ngục trần gian

Tìm hiểu lịch sử nhà tù Phú Quốc

Trải nghiệm ở phú quốc của bạn sẽ toàn vẹn hơn khi cân bằng giữa vui chơi, hưởng thụ và suy ngẫm. Lịch sử của Nhà tù Phú Quốc chứng kiến hai cuộc chiến đấu quyết liệt, nhằm bảo vệ nền độc lập của dân tộc Việt Nam anh hùng. Dưới đây là một cái nhìn chi tiết về hai giai đoạn kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Nhà tù Phú Quốc vào thời Pháp thuộc

Sau khi chiếm Phú Quốc năm 1946, Pháp quyết định xây dựng nhà tù lớn nhất Đông Nam Á để giam cầm các chiến sĩ cách mạng.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, tướng lĩnh Hoàng Kiệt dẫn hơn 30,000 quân Trung Hoa Dân Quốc chạy sang Việt Nam và đóng quân tại Phú Quốc, được Pháp kiểm soát. Sau khi họ rời đi vào năm 1953, Pháp đã sử dụng doanh trại của quân Trung Quốc làm nhà tù với mục đích giam giữ hơn 14.000 tù binh chiến tranh. Tên gọi nhà tù Căng Cây Dừa cũng bắt đầu xuất hiện từ đây.

Trại này trở thành nơi cuộc sống và kháng chiến của các tù binh, trong đó có 99 người thiệt mạng và 200 người vượt ngục. Tháng 7/1954, theo Hiệp định Genève, Pháp đã phải trao trả hầu hết tù binh tại trại này cho phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thép gai bao quanh nha tu phu quoc

Nhà tù Phú Quốc được bao bọc bằng rào thép gai

Nhà tù được bao bọc bởi hàng rào thép gai, dây thép được nối bằng điện, và được trang bị vũ khí mạnh nhất thời bấy giờ với lính canh luôn hiện diện 24/24, sẵn sàng uy hiếp và tiêu diệt bất cứ tù nhân nào có ý định bỏ trốn.

Sau này, khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, phần lớn tù binh được Pháp trao trả lại cho Việt Nam.

Nhà tù Phú Quốc vào thời thời Mỹ-Ngụy

Cuối năm 1955, Việt Nam Cộng hòa xây dựng Trại huấn chính Cây Dừa tại địa điểm Căng Cây Dừa cũ ở Phú Quốc, với diện tích 4 ha. Trại này bao gồm các khu nhà giam tù nam, nữ, và phụ lão. Ngày 2 tháng 1 năm 1956, 598 tù nhân từ trại Trung tâm huấn chính Biên Hòa được chuyển đến Gia Định, rồi đưa về Phú Quốc trên tàu Hắc Giang của hải quân từ Sài Gòn.

Trong vòng 7 tháng từ tháng 2 đến tháng 9 năm 1956, khoảng 100 tù nhân đã vượt ngục, với một số bị bắn chết khi cố gắng trốn. Các nhân vật như Phạm Văn Khỏe và Mai Thanh cũng đã vượt ngục trong thời gian này.

Năm 1957, Việt Nam Cộng hòa đã chuyển một số tù chính trị từ Trại huấn chính Cây Dừa ra đất liền và đày một số tù đến nhà tù Côn Đảo.

Khi chiến tranh Việt Nam leo thang, số lượng tù binh và tù chính trị tăng cao. Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã xây dựng nhiều trại giam tù binh ở các địa điểm khác như Biên Hòa, Pleiku, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quy Nhơn…

Năm 1966, một trại giam mới rộng hơn 400 ha đã được xây dựng ở thung lũng An Thới, cách “Căng Cây Dừa” cũ 2 km. Khu phức hợp này được đặt tên là Trại Giam tù bình Phú Quốc và trở thành trại giam khét tiếng với những hình phạt cực kỳ man rợ và thảm khốc. Đây được xem là địa ngục trần gian của tất cả tù nhân bị đày ở đây.

Nhà tù Phú Quốc chứng tích chiến tranh tàn ác

Nhà tù Phú Quốc chứng tích chiến tranh tàn ác

Bên trong nhà tù Phú Quốc có gì ?

Bên trong nhà tù là phòng trưng bày và lưu giữ các hiện vật, hình ảnh, phòng chiếu phim tư liệu tái hiện lại sự kiên cường của những tù binh cộng sản, và quá trình vượt ngục của các cựu tù binh tại đây.

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh tại nhà tù Phú Quốc

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh được làm bằng lõi trụ sắt và gạch đặc, tạo thành 2 trụ vuông 2 bên. Phân khu này được phục dựng hiện trạng hoàn toàn giống bản gốc.

cổng nhà tù ở phú quốc

Cổng tiểu đoàn 8 nhà tù côn đảo ở phú quốc

Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích lịch sử nhà tù

Nghĩa địa tù binh có diện tích khoảng 20.000m2, tọa lạc tại khu đồi 100 cách điểm trại giam, phân khu B2 khoảng 1 km. Từ năm 1975, nơi đây được xây dựng bằng bê tông cốt thép và có hàng rào bao quanh. Ở trung tâm nghĩa địa tù binh được bố trí theo hình tròn, chính giữa là khối hình chữ nhật, phía trên là tượng đài hình nắm đấm, thể hiện ý chí kiên cường, dũng cảm của dân tộc Việt Nam.

nhà tù phú quốc địa ngục trần gian

Nghĩa địa tù binh thể hiện ý chí dũng cảm của dân tộc

Nhà thờ Kiến Văn tại nhà tù ở Phú Quốc

Nhà thờ Kiến Văn, với diện tích hơn 4000m2, được xây dựng vào năm 1968 bởi những tù binh chiến tranh, sử dụng xi măng, gỗ, sắt thép và các vật liệu khác có sẵn trong nhà tù. Kiến trúc của nhà thờ đơn giản nhưng rất ấn tượng, với mái nhà cao vút, cửa sổ lớn và các bức tường trắng tinh.

Nhà thờ Kiến Văn không chỉ là nơi thờ cúng và cầu nguyện của các tù binh, mà còn là trung tâm của các hoạt động văn hóa, giáo dục và tinh thần. Đây cũng là nơi chứng kiến những cuộc đấu tranh, hy sinh và sự anh hùng của những người tù binh.

nha tho kien van phu quoc

Tìm hiểu về nhà tù Phú Quốc

Nhà trưng bày bổ sung di tích

Nhà trưng bày được chia thành hai phòng. Phòng 1 trưng bày các hiện vật và lịch sử hình thành, tồn tại của nhà tù. Phòng 2 trưng bày hơn 100 bức ảnh tư liệu ghi lại cảnh giặc tra tấn, cũng như tinh thần quả cảm, kiên cường của ông cha ta trong thời kì chiến tranh gian khổ.

Nhà trưng bày bổ sung di tích ở phú quốc

Nhà trưng bày bổ sung di tích ghi lại những hình ảnh giặc tra tấn dã man

Phân khu B2 trong nhà tù đảo Phú Quốc

Phân khu B2 trong nhà tù Phú Quốc với diện tích hơn 17.000m2, hiện đang được phục dựng lại. Nơi này bao gồm nhiều hạng mục như vọng gác (chốt canh), hàng rào, cổng trại giam phân khu B2, chuồng cọp dây thép gai, nhà bếp, phòng ăn, các khu giam giữ và tra tấn…

tái hiện cảnh tra tấn

Hình thức tra tấn “ép người”

Hình thức tra tấn chuồng cọp

Hình thức tra tấn “chuồng cọp” đầy man rợ

tra tấn bằng cách nhấn đầu

Tra tấn tù nhân bằng hình thức gõ thùng

Hình thức tra tấn đóng đính vào người tù nhân

Hình thức tra tấn đóng đính vào người tù nhân

Hình thức tra tấn đục răng

Hình thức tra tấn đục răng da man

tra tấn tù nhân

Tra tấn các chiến binh bằng những phương pháp dữ tợn

Hình thức “rán chảo dầu”

Hình thức “rán chảo dầu” các tù nhân

Đốt bộ hạ các tù nhân

Đốt bộ hạ các tù nhân để triệt đường sính sản

Giặc dữ tợn tra tấn các tù nhân

Giặc dữ tợn tra tấn các tù nhân

Ông cha ta vẫn bất khuất

Ông cha ta vẫn giương cao ý chí dù bị tra tấn

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

Đài tưởng niệm liệt sĩ được thiết kế với 2 bên là ngọn sóng cao 5m, chính giữa là hình khối nhọn được khoét rỗng bên trong khoảng 2m, mang ý nghĩa “những con người đi ra từ nơi ấy”.

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim

Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 7 cao khoảng 4,1m, rộng khoảng 0,85m, khoảng cách giữa hai trụ cổng là 5,9m. Sát với trụ cổng, tính từ phía bên trái vào là bảng tóm tắt về Tiểu đoàn 7 quân cảnh.

Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam ở nhà tù tại Phú Quốc

Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam hiện đang được phục dựng bằng bê tông cốt thép, mái tôn và cửa sổ bằng gỗ. Cửa trước được xây dựng bằng các thanh sắt ấp chiến lược và dây kẽm gai.

Nhà tù Phú Quốc là bằng chứng về tội ác man rợ và tàn bạo của bọn thực dân, đế quốc xâm lược. Đồng thời, nơi đây cho du khách cảm nhận rõ nét nhất lòng dũng cảm, sự kiên cường, đấu tranh ngoan cường mà ông cha ta phải đánh đổi bằng nước mắt và máu để có được nền hòa bình hiện nay.

nha tu phu quoc

Tìm hiểu về nhà tù Phú Quốc

Giờ hoạt động và giá vé của nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc mở cửa từ 8:00 sáng đến 11:30 trưa và từ 13:30 đến 5:00 chiều. Du khách đến thăm quan không phải trả phí vào cửa.

Ngoài ra, mỗi phân khu đều có tên và chú thích riêng để bạn có thể tự tra cứu. Tuy nhiên, nếu muốn biết rõ thêm về nhà tù Phú Quốc, bạn có thể thuê hướng dẫn viên với giá 100.000-200.000 đồng để thuyết minh tất cả các khu vực mà bạn quan tâm.

Nếu bạn lo lắng về những gì mình có thể bỏ lỡ tại di tích lịch sử nổi tiếng này, thì hãy để Rooty trip đồng hành cùng bạn nhé.

  • Trải qua hơn 6 năm phát triển và hoạt động trong ngành, Rooty trip tự hào là đơn vị khai sinh ra tour cano tham quan các đảo nhỏ phía Nam, tôn vinh vẻ đẹp mộc mạc, hoang sơ của Phú Quốc.
  • Sở hữu đội ngũ hướng dẫn viên du lịch giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và tận tâm với khách hàng.
  • Rooty trip phục vụ hơn 7.500 khách hàng mỗi tháng và hơn 1.000 lượt đánh giá 4,9/5 sao trên trang fanpage.
  • Hân hạnh là đối tác của hơn 100 khách sạn, resort 3-5 sao tại Phú Quốc.

Hy vọng bài viết giúp du khách có thêm kinh nghiệm đi nhà tù Phú Quốc và cách tận hưởng chuyến đi trọn vẹn nhất. Rooty trip, người bạn đồng hành đáng tin cậy giúp bạn trải nghiệm hoàn toàn vẻ đẹp của Phú Quốc!

CÔNG TY CỔ PHẦN ROOTY TRIP PHÚ QUỐC

Chia sẻ

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá

Tin tức liên quan

menu buffet vinpearl phú quốc

21

December

Top 5 nhà hàng có thực đơn buffet Vinpearl Phú Quốc hấp dẫn không thể bỏ qua

Vinpearl Phú Quốc là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách mỗi dịp nghỉ dưỡng và trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị mà còn có cơ hội thưởng thức những những món ăn ngon, ẩm thực đa dạng đến từ các nhà hàng buffet nổi tiếng ở Phú Quốc. Đối với […]

Xem thêm

cập nhật bảng giá vinpearl phú quốc

21

December

Cập nhật bảng giá Vinpearl Phú Quốc mới nhất 2024

Với thiên nhiên tươi đẹp và nhiều địa điểm vui chơi, giải trí hàng đầu, Vinpearl Phú Quốc chắc chắn là địa điểm lý tưởng để có những trải nghiệm ý nghĩa cùng bạn bè và người thân. Vậy, giá vào cửa Vinpearl Phú Quốc có đắt không? Chi phí vui chơi trong từng địa […]

Xem thêm

bản đồ khu vinpearl safari phú quốc

21

November

Nắm gọn bản đồ Safari Phú Quốc – Chìa khóa cho chuyến tham quan chất lượng

Vinpearl Safari Phú Quốc – một trong những điểm đến du lịch đắt giá và hứa hẹn nhất của miền đảo ngọc. Đây là công viên đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam được thiết kế và xây dựng theo quy mô Safari – một mô hình sở thú bán hoang dã nổi tiếng khắp […]

Xem thêm

khám phá lịch trình vinwonder phú quốc

13

November

Khám phá lịch trình VinWonders Phú Quốc – 1 ngày vui chơi “phá đảo” trọn vẹn

VinWonders Phú Quốc là một trong những khu vui chơi giải trí hàng đầu đảo ngọc, với quy mô rộng lớn và hàng trăm trò chơi, hoạt động hấp dẫn. Quần thể giải trí lớn nhất đảo ngọc này được chia thành 6 phân khu theo 12 chủ đề, mang đến cho bạn những trải […]

Xem thêm

du lịch phú quốc mùa nào đẹp

25

October

Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất? Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc theo mùa

Phú Quốc với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời luôn là một trong những địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Đến với nơi này, bạn sẽ phải trầm trồ vì cảnh quan núi rừng trùng điệp, dừng lại để ngắm nhìn bãi biển xanh ngắt cùng những […]

Xem thêm

địa điểm check-in phú quốc

25

October

33 Điểm du lịch phú quốc nổi tiếng hút khách không thể bỏ qua

Phú Quốc ngày càng chứng minh sức hút mạnh mẽ của mình trong lĩnh vực du lịch. Với sự phát triển nhanh chóng, đảo ngọc thu hút lượng lớn du khách từ cả trong và ngoài nước đến thăm quan mỗi năm. Một số dịch vụ du lịch nổi tiếng ở đảo ngọc phải kể […]

Xem thêm

Có thể bạn sẽ thích

Combo Phú Quốc 3N2Đ 1500k của Rooty Trip

Phú Quốc 3N2Đ 1500k: Rẻ mà chất

đ 2,300,000

đ 1,500,000

Nghỉ dưỡng và trải nghiệm

Trải nghiệm vừa đủ

Giá siêu tiết kiệm

Phù hợp với mọi gia đình

Tour du lịch Phú Quốc của Rootytrip khám phá 3 đảo nhỏ đẹp nhất Phú Quốc (Rootytrip's Phu Quoc tour uncovers the three loveliest small islands in Phu Quoc)

Tour Câu cá lặn ngắm san hô bằng cano: Trải nghiệm làm ngư dân

Liên hệ

1 ngày

Loại tour: Tour riêng

Đối tượng: Gia đình, nhóm bạn

Tham quan: Nam đảo

Tour du lịch Phú Quốc của Rootytrip tham quan Cầu Hôn(Phu Quoc tour to visit Kiss Bridge)

Tour Cầu Hôn – Sunset Town: Ngắm Pháo Hoa trên bờ biển

đ 600,000

đ 550,000

14:30 đến 21:30

Bãi Sao dịu êm cho bé vui chơi

Du lịch tâm linh đặc sắc

Đa trải nghiệm tại Địa Trung Hải: Cầu Hôn, Jetski & flyboard, múa rối, pháo hoa

Combo 3N2Đ SOL By Melia và Roma Phú Quốc

Combo 3N2Đ SOL By Melia và Roma Phú Quốc: Gấp đôi sự ngọt ngào

đ 3,799,000

đ 2,799,000

5 sao và 3 sao

Đa dạng hóa trải nghiệm

Giá siêu tiết kiệm

Ưu đãi hấp dẫn

Combo Wyndham Grand Phu Quoc và Roma: Cân bằng nghỉ dưỡng và khám phá

Combo Wyndham Grand Phu Quoc và Roma: Cân bằng nghỉ dưỡng và khám phá

đ 4,399,000

đ 3,599,000

5 sao và 3 sao

Kết hợp nghỉ dưỡng và khám phá

Đa trải nghiệm

Ưu đãi hấp dẫn

Đặt vé ĐI bộ dưới đáy biển giá tốt tại Rooty Trip

Vé Đi bộ dưới đáy biển Seawalker

đ 1,150,000

1/2 ngày

Khám phá cận cảnh hơn 250 loại san hô quý hiếm

Trang thiết bị lặn chuyên nghiệp

Huấn luyện viên (thợ lặn) đi kèm