fbpx

Vườn quốc gia Phú Quốc – Rừng nguyên sinh nơi dự trữ sinh quyển của thế giới

Phú Quốc Chơi Gì

Phú Quốc vốn đã nổi tiếng với cảnh vật biển đảo đẹt tuyệt vời nhưng bạn có biết Vườn quốc gia Phú Quốc – Phu Quoc National Park cũng là một điểm du lịch thiên nhiên đặc biệt không? Nó đặc biệt ở chỗ đây là nơi được UNESCO công nhận là một trong những vườn sinh quyển hàng đầu trên thế giới.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng Rooty Trip khám phá thông tin đầy đủ và chia sẻ kinh nghiệm thú vị khi đặt chân đến Vườn quốc gia Phú Quốc nhé!

vườn quốc gia phú quốc

Khám phá Vườn quốc gia Phú Quốc

1. Giới thiệu về vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc tiền thân là Khu bảo tồn thiên nhiên, tọa lạc tại huyện đảo Phú Quốc thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang. Cho đến năm ngày 8/6/2001, theo Quyết định số 91/2001/QĐ-TTg, khu bảo tồn chính thức được chuyển hạng thành vườn quốc gia.

Vườn quốc gia có tổng diện tích lên đến 314km2, chiếm khoảng 54% diện tích hòn đảo ngọc (Diện tích đảo Phú Quốc là 573km2). Nơi đây trải dài trên địa phận của nhiều xã phường trực thuộc thành phố Phú Quốc bao gồm Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Cạn, một phần cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ và Dương Đông. Đồng thời cũng bao trùm lên địa phận của nhiều khu vực khác như Bảo tồn thiên nhiên Bắc đảo; Núi Hàm Rồng, Gành Dầu và Cửa Cạn…

Tại đây, hệ sinh thái vô cùng đa dạng, hội tụ cả rừng, biển, đồi núi và suối thác. Thảm thực vật rừng nhiệt đới và rừng nguyên sinh ở đây đang là nhà của hàng trăm loài động vật hoang dã, trong đó có những loài quý hiếm với nguy cơ tuyệt chủng cao.

giới thiệu vườn quốc gia phú quốc

Tổng quan về vườn quốc gia Phú Quốc

Bên cạnh thảm thực vật và động vật đa dạng, Vườn quốc gia Phú Quốc còn có hơn 60km đường bờ biển tuyệt đẹp, với nhiều dải san hô cùng các sinh vật biển độc đáo. Vào năm 2006, UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang là nơi dự trữ sinh quyển của thế giới và vườn quốc gia Phú Quốc thuộc nhóm vùng lõi của khu dự trữ này. Với nhiều hoạt động và chiến lược phát triển du lịch sinh thái vững bền, cho tới nay đã có rất nhiều hành động để thúc đẩy và bảo vệ môi trường sống của động vật, hạn chế tác động xấu đến môi trường tự nhiên.

2. Vườn quốc gia Phú Quốc ở đâu? Đi đến như thế nào?

Vườn quốc gia Phú Quốc nằm về phía Đông Bắc đảo Phú Quốc, cách trung tâm huyện đảo Phú Quốc khoảng 13-21,7km. Để di chuyển đến địa điểm này, bạn có thể lựa chọn phương tiện cá nhân, xe taxi hoặc đi theo đoàn lớn.

Nếu bạn muốn đi tham quan vườn quốc gia Phú Quốc, bạn cần phải chuẩn bị khoảng 35 phút vì quãng đường từ trung tâm Phú Quốc (Thị trấn Dương Đông)  đến khu rừng này rơi vào quãng độ 21,7 km. Theo đó, khi đi bằng o tô hay xe máy, cách dễ nhất là bạn đi men theo đường các mạng tháng 8 khoảng 1.6 km, sau đó đi vào đường Tỉnh lộ 973 (DT973) đi về phía Bắc khoảng 13.1 km là đến khu vực cổng Vườn quốc gia Phú Quốc rồi đấy (tại trạm kiểm lâm Xóm Mới).

Tuy nhiên, sau đó bạn phải đi thêm một đoạn tầm 8km nữa mới đến khu vực rừng nguyên sinh.

cách đi tới vườn quốc gia phú quốc

Địa điểm vườn quốc gia phú quốc

Chi tiết cách đi, bạn hãy tham khảo Google Map để tiện hình dung và theo dõi lộ trình của mình nhé:

Bạn chỉ nên lựa chọn cách tự di chuyển nếu đã có đủ kinh nghiệm đi đường rừng. Nếu không, hãy lựa chọn đi theo tour để đảm bảo an toàn và có được những trải nghiệm an toàn. Khi đi theo tour, bạn còn có cơ hội tham quan thêm nhiều địa điểm khác nằm về phía Bắc của thành phố Phú Quốc.

3. Vườn Quốc Gia Phú Quốc có gì?

Vườn quốc gia Phú Quốc không chỉ giữ nguyên khu rừng già mà còn đa dạng với hệ sinh thái, bao gồm rừng ngập mặn, rừng tràm, rừng thứ sinh, rừng núi đá, và nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm đang được bảo tồn. Hãy khám phá những hoạt động hấp dẫn tại địa điểm này!

3.1. Hệ sinh thái đa dạng tại Vườn quốc gia Phú Quốc 

Là một trong những trung tâm đa dạng sinh học lớn nhất trên cả nước, Vườn quốc gia Phú Quốc có hệ động thực vật vô cùng phong phú. Thảm tự nhiên ở đây hội tụ đầy đủ các loại địa hình như núi, rừng, sông, suối,…

Vườn quốc gia Phú Quốc có thảm thực vật vô cùng đa dạng, nhiều tầng lớp khác nhau. Nơi đây có những cây gỗ quý lâu năm như vên vên, tràm, dẻ, dầu cát…  Ngoài ra, Ái Lan lá dẹp và Nhãn Diệp lưỡi đỏ được ghi nhận xuất hiện lần đầu tại Việt Nam.

Nhờ sự đang dạng của thảm thực vật, hệ thống động vật ở đây cũng vô cùng đa dạng phong phú với hơn 30 loài thú khác nhau, 50 loài bò sát và 200 loài chim. Qua khảo sát và nghiên cứu, Vườn quốc gia Phú Quốc có sự xuất hiện của những loại động vật quý hiếm bản địa như: dơi quạ, lợn rừng, khỉ,… Trong đó có 5 loài thú, 9 loài bò sát và 4 loài chim đã được ghi vào sách đỏ (sói rừng, vượn pillê, khỉ bạch,…).

hệ sinh thái đa dạng ở phú quốc

Động vật tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Hệ sinh thái biển đa dạng cũng là một điểm đặc trưng không thể bỏ qua. Vườn quốc gia Phú Quốc có hơn 20 loại san hô mềm, 100 loại san hô cứng và 62 loại rong biển cùng rất nhiều loài cá nhau. Chính sự phong phú, đa dạng của các hệ sinh thái nơi đây đã trở thành điểm hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến đây để tìm hiểu.

thảm thực vật tại vườn quốc gia Phú Quốc

Khám phá hệ sinh thái đa dạng tại Vườn quốc gia Phú Quốc

3.2. Hòa mình cũng những dòng suối mát lạnh 

Càng đi sâu vào trong rừng, bạn sẽ càng bắp gặp nhiều những dòng suối trong veo như suối Đá Bàn, suối Tranh hay suối Đá Ngọn. Nước suối chảy ra từ dãy Hàm Ninh nên rất trong, mang vẻ đẹp đầy tự nhiên và hoang dã.

Du khách đến đây có thể trải nghiệm cảm giác dừng chân bên dòng suối, ngắm thác nước hùng vĩ chảy từ trên cao, lắng nghe tiếng chim hót líu lo hay bơi lội trong dòng nước mát lành. Chắc chắn sẽ là những dấu ấn không thể quên trong chuyến du lịch đến Phú Quốc của bạn đấy.

tắm suối tại vườn quốc gia phú quốc

Giải nhiệt với những dòng suối cùng không khí trong lành tại vườn quốc gia

3.3. Trekking “Nóc nhà của Phú Quốc”

Với những du khách yêu thích hoạt động mạo hiểm, chinh phục núi Chúa chắc chắn là trải nghiệm không thể bỏ qua. Trekking là bộ môn đi bộ đường dài thử thách sức bền của người tham gia. Việc các bạn trekking lên đỉnh núi Chúa sẽ là một thử thách cả về sức bền và tinh thần nhưng kết quả nhận lại sẽ là cảnh núi non hùng vĩ mở ra trước mắt

Núi Chúa là đỉnh núi thuộc dãy Hàm Ninh với độ cao lên đến 603m. Đường lên núi rất ngoằn nghèo và hiểm trở, bù lại thì cảnh vật chung quanh lại vô cùng hùng vũ và tươi đẹp. Khi lên đến đỉnh núi, bạn sẽ được ngắm nhìn toàn bộ vẻ đẹp nên thơ của cánh rừng nguyên sinh Phú Quốc, cũng như khung cảnh biển đảo và núi non tuyệt vời.

leo núi tại vườn quốc gia phú quốc

Trekking “Nóc nhà của Phú Quốc”

3.4. Ngắm những đồi sim tím rực 

Rừng nguyên sinh là nhà của nhiều loài thực vật, trong đó phải kể đến những loài cây nở hoa tuyệt đẹp như hoa hải đường hay hoa sim tím. Nếu bạn đi quanh Vườn quốc gia Phú Quốc, sẽ không khó để bắt gặp những bông hoa nở ven đường, quanh suối, góp phần tạo nên vẻ đẹp nên thơ cho toàn bộ khung cảnh.

Đặc biệt, nếu du khách ghé thăm vườn quốc gia trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một rừng hoa sim đẹp mắt. Còn nếu bạn muốn thưởng thức những trái sim chín tại rừng, hãy ghé Phú Quốc vào những tháng cuối năm. Đừng quên check-in và lưu lại những khoảnh khắc rực rỡ của sắc tím hoa sim và sắc đỏ của hoa hải đường nhé.

ngắm hoa sim tại vườn quốc gia Phú Quốc

Dạo bước trên rừng hoa sim nở rộ với vẻ đẹp hoang dại

Thời điểm lý tưởng nhất để thăm Vườn quốc gia Phú Quốc là từ tháng 10 đến tháng 5. Lúc này không khí vô cùng mát mẻ và dễ chịu, không có mưa nên rất thuận tiện cho việc di chuyển ngoài trời. Tuy nhiên, du khách có thể ghé thăm Vườn quốc gia Phú Quốc vào bất cứ thời điểm nào trong năm.

4. Chuẩn bị những gì khi đi Vườn Quốc gia? 

Để có được chuyến tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc trọn vẹn, du khách cần bỏ túi một số kinh nghiệm cần thiết dưới đây:

 • Đừng quên mang theo giày leo núi hoặc giày thể thao để di chuyển đường rừng. Trang phục nên ưu tiên lựa chọn quần áo đơn giản, chất liệu thấm hút mồ hôi.
 • Bên cạnh đó, du khách cũng cần chuẩn bị thêm một số vật dụng cần thiết khi đi rừng như thuốc chống côn trùng, bật lửa, áo mưa, kem chống nắng, nước uống và một vài loại thức ăn nhẹ…
 • Chuẩn bị máy ảnh, điện thoại, pin dự phòng để check-in sống ảo.

4.1. Giá vé vào vườn Quốc gia Phú Quốc là bao nhiêu?

Giá vé vào vườn quốc gia Phú Quốc là MIỄN PHÍ.

Với chính sách miễn phí vé vào vườn Quốc gia Phú Quốc, bạn không phải lo lắng về chi phí vào cổng khi thăm quan. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định ghé thăm các cửa hàng, mua sắm, hoặc thậm chí là thuê khách sạn gần đó để có trải nghiệm đầy đủ, hãy cân nhắc tính toán chi phí phát sinh cho những hoạt động này.

Điều này giúp bạn dự trữ một khoản tiền dự phòng để mua đồ, thưởng thức đặc sản địa phương hoặc thuê chỗ ở gần vườn quốc gia và trải nghiệm các địa điểm khác xung quanh vườn Quốc gia Phú Quốc.

4.2. Ăn gì khi đi du lịch tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc không phải là khu du lịch nghỉ dưỡng nên sẽ không có các dịch vụ ăn uống bên trong. Xung quanh hầu như cũng không có nhà hàng, quán ăn nên du khách cần chuẩn bị trước đồ ăn để mang theo.

Nếu muốn mua hải sản tươi ở Phú Quốc, du khách cần phải di chuyển đến làng chài Rạch Vẹm. Cá mú, sò điệp, ốc, mực, gỏi cá trích, hàu, nước mắm Phú Quốc là những hải sản hấp dẫn không chỉ bởi hương vị tinh tế mà còn bởi sự tươi ngon do mới đánh bắt. Những loại hải sản này thường được chế biến đơn giản để giữ nguyên được hương vị tự nhiên của biển cả. Giá cả tại đây tương đối hợp lý. Nếu bạn đi với đoàn đông sẽ có nhiều cơ hội thưởng thức hải sản đa dạng với mức giá rẻ.

trải nghiệm gỏi cá ở nhà hàng gần vườn quốc gia phú quốc

Gỏi cá trích – Đặc sản Phú Quốc mà du khách không nên bỏ qua

4.3. Khách sạn, Homestay gần Vườn quốc gia Phú Quốc 

Sau khi đã tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc, bạn có thể ghé đến một số địa điểm lưu trú gần Vườn quốc gia dưới đây để nghỉ ngơi, dưới đây là 3 địa chỉ khách sạn, homestay gần nhất tại rừng nguyên sinh Phú Quốc:

5. Một số địa điểm tham quan gần Vườn Quốc gia Phú Quốc nên thử

Gần vườn Quốc gia Phú Quốc còn có những địa điểm tham quan độc đáo mà du khách không nên bỏ qua:

 • Rạch Vẹm: Nằm ở phía tây nam của đảo ngọc, sở hữu khung cảnh hữu tình, yên bình. Với bãi cát trắng mịn và nước biển trong xanh, Rạch Vẹm trở thành một điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn tận hưởng bãi biển hoang sơ và tìm kiếm sự bình yên. Đến đây, bạn có thể thuê thuyền kayak để khám phá các khu vực xung quanh và thưởng thức cảnh hoàng hôn tuyệt vời trên biển.
 • Rạch Tràm: Nằm tại Bãi Thơm, Phú Quốc. Nơi đây nổi tiếng với bãi cát trắng mịn và những khu rừng ngập mặn. Du khách có thể thử thách bản thân với các hoạt động như lướt sóng, đua thuyền kayak, tắm biển, check in,.. khi đến đây.
 • Hòn Một: Hòn Một nằm tại Bãi Thơm, Phú Quốc. Nơi đây còn khá hoang sơ với những cánh rừng nguyên sinh kéo dài ra biển. Bạn có thể đi bộ từ bờ ra Hòn Một bằng cây cầu nhỏ. Khung cảnh thơ mộng nơi đây rất lý tưởng để bạn thả dáng, check in.

Để hiểu rõ thêm về các địa điểm du lịch tại Phú Quốc, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết địa điểm du lịch phú quốc

Hy vọng một số thông tin trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi đến Vườn quốc gia Phú Quốc tuyệt vời. Để có được nhiều trải nghiệm thú vị, hãy đi theo tour du lịch để đảm bảo an toàn. Bạn có thể liên hệ ngay với Rooty Trip – thương hiệu tour du lịch số 1 Phú Quốc để được tư vấn cụ thể và báo giá nếu cần thiết.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ROOTY TRIP PHÚ QUỐC

 • Địa chỉ: Ngã 3 Suối Mây, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang
 • Hotline: 088 606 8886
 • Điện thoại: 033 906 2222
 • Email: cskh@rootytrip.com
 • Website: https://rootytrip.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/rootytripphuquoc/
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@rootytrip.official

Chia sẻ

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá

Tin tức liên quan

những danh lam thắng cảnh phú quốc

19

September

Top 20 danh lam thắng cảnh Phú Quốc

Những danh lam thắng cảnh Phú Quốc như Mũi Dinh Cậu, Bãi Trường, Vườn quốc gia Phú Quốc, Làng chài Hàm Ninh,… luôn là những điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Hòn đảo ngọc này được ví như bức tranh đa sắc màu dành cho những ai yêu thích thích du lịch […]

Xem thêm

Có thể bạn sẽ thích

Thỏa sức khám phá công viên chủ đề hàng đầu Đông Nam Á VinWonders Phú Quốc

Tour Phú Quốc 3N2D ở Vin: Chơi trọn Bắc – Nam đảo

đ 4,150,000

đ 3,300,000

Du lịch ngắn ngày

Lịch trình tối ưu trải nghiệm

Giá siêu ưu đãi

Đi cùng HDV địa phương cực vui tính

PHÚ QUỐC 3N2Đ 5 SAO SOL BY MELIA VÀ VENICE

Phú Quốc 3N2Đ 5 sao Sol By Melia và Venice: Chơi trọn Bắc Nam đảo

đ 4,290,000

đ 2,990,000

Nghỉ dưỡng và trải nghiệm

Chơi trọn Bắc Nam đảo

Nghỉ dưỡng 5 sao sang trọng

Giá siêu tiết kiệm

Combo 3N2Đ SOL By Melia và Roma Phú Quốc

Combo 3N2Đ SOL By Melia và Roma Phú Quốc: Gấp đôi sự ngọt ngào

đ 3,799,000

đ 2,799,000

5 sao và 3 sao

Đa dạng hóa trải nghiệm

Giá siêu tiết kiệm

Ưu đãi hấp dẫn

Combo Wyndham Grand Phu Quoc và Roma: Cân bằng nghỉ dưỡng và khám phá

Combo Wyndham Grand Phu Quoc và Roma: Cân bằng nghỉ dưỡng và khám phá

đ 4,399,000

đ 3,599,000

5 sao và 3 sao

Kết hợp nghỉ dưỡng và khám phá

Đa trải nghiệm

Ưu đãi hấp dẫn

Tour du lịch Phú quốc của Rootytrip trải nghiệm chụp ảnh ở 3 Đảo nhỏ ở Phú Quốc (Rootytrip's Phu Quoc Tour: Explore Photography at 3 Small Islands)

Hot: Tour 3N2Đ trọn gói cho người lần đầu đi Phú Quốc

đ 3,990,000

đ 2,990,000

3 Sao

Phù hợp với gia đình đa thế hệ

Đa trải nghiệm, vui chơi từ Bắc đến Nam đảo

Lịch trình hợp lý, giá luôn tốt

Tour cano trải nghiệm Hòn Thơm

TOUR CANO TRẢI NGHIỆM HÒN THƠM – VUI CHƠI VỪA SỨC, GIÁ TIỀN VỪA TÚI

đ 900,000

đ 800,000

8:00 đến 17:30

Ít đảo hơn, ăn trưa buffet

Thời gian vui chơi ở Hòn Thơm dài hơn

Phù hợp gia đình bé nhỏ

Nội dung