fbpx

7 câu chuyện huyền thoại tại Phú Quốc

Những năm gần đây, Đảo ngọc Phú Quốc dường như lột xác là biến thành một trong những điểm du lịch ấn tượng nhất Việt Nam. Thế nhưng đảo ngọc không chỉ ẩn chứa nhiều khung cảnh thiên nhiên ấn tượng mà còn lưu giữ vô vàn những truyền thuyết dân gian mang đậm sắc màu huyền bí mà ít người biết tới. Hãy cùng Rooty Trip khám phá 7 huyền thoại nổi tiếng nhất tại Phú Quốc nhé!

Truyền thuyết về Giếng Tiên với mạch nước ngọt bí ẩn trăm năm không cạn

Giếng Tiên còn có được gọi là Giếng Ngự hoặc Giếng Gia Long, là một địa điểm hiếm người biết tới của đảo ngọc Phú Quốc. Theo huyền thoại từ xa xưa, vào thế kỷ 18 khi vua Gia Long chạy trốn quân Tây Sơn và đến Phú Quốc.

Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Tuy là mạch nước nhỏ, nhưng qua hàng trăm năm Giếng Tiên chưa từng cạn nước. 
Trong lúc khó khăn không thể tìm được nước ngọt giữa hòn đảo mênh mông, vua Gia Long đã cầu xin trời phật, cắm mũi kiếm của mình xuống đất và nói “Nếu trời cho làm vua thì hãy ban cho nước ngọt và lương thực”. Sau đó điều kỳ diệu đã xảy ra, nơi mũi kiếm cắm xuống có một dòng nước ngọt chảy ra tới ngày nay vẫn chưa dứt. Nơi này được gọi là Giếng Tiên.
Quả thực, Giếng Tiên có khá nhiều điều kỳ diệu, dù là mạch nước nhỏ nhưng dường như nó chẳng bao giờ cạn dù đã trải qua hàng trăm năm, nước ngọt trong veo chảy từ đá liên tục múc đi lại đầy. Hiện tại, nhiều du khách đến với Giếng Tiên cũng nếm thử dòng nước mát ngọt và mong muốn gặp nhiều điều may mắn.

Chuyện về rất nhiều “Bãi Ngự” 

Sau Giếng Tiên, Bãi Ngự cũng là địa danh của đảo ngọc Phú Quốc. Ngoài viêc là một trong các địa điểm du lịch Phú Quốc cực kỳ đẹp, Bãi con được gắn với những huyền thoại và sự kiện lịch sử về vua Gia Long. Điều đặc biệt và cũng khiến không ít người thắc mắc là chỉ riêng đảo Phú Quốc và những hòn đảo xung quanh có tới hàng chục địa danh khác nhau cùng có tên Bãi Ngự.
Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Bãi Ngự trên đảo Nam Du. Ảnh: Vntrip
Theo huyền thoại, những địa danh cùng tên này đều gắn với những lần vua Gia Long đến Phú Quốc. Theo lịch sử, vị vua này đã có ít nhất 4 lần phải dùng thuyền chạy ra đảo Phú Quốc nhằm trốn quân Tây Sơn.
Lần đầu tiên là vào năm 1780, lần thứ hai là vào tháng 5 năm 1782, lần thứ ba vào năm 1786 và lần cuối cùng vào năm 1795. Bãi Ngự là những nơi vua Gia Long đã từng cập thuyền hoặc đổ quân tại Phú Quốc và những hòn đảo lân cận.
Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Bãi Ngự trên đảo Thổ Chu. Ảnh:triphunter
Sau này, năm 1802 Nguyễn Ánh lên ngôi và ông không quên Phú Quốc – nơi giúp mình nhiều lần lánh nạn. Ông đã dùng nhiều chính sách kêu gọi người dân ra đảo lập nghiệp, đây cũng là một giai đoạn phát triển cực thịnh của đảo ngọc Phú Quốc.

Truyền thuyết về bà Kim Giao của thời kỳ khai mở đất

Bà Kim Giao là một trong những nhân vật xuất hiện ở truyền thuyết mở đất của đảo ngọc Phú Quốc. Hiện tại, chẳng ai biết được quá trình khai mở đất bắt đầu và kết thúc vào lúc nào nhưng có thể thể chắc chắn đó là cả một quãng thời gian dài với rất nhiều sự kiện. Các công việc của thời kỳ mở đất gồm khai phá, xây dựng xóm ấp và các công việc khai thác trên khắp hòn đảo.

Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu. Ảnh: Wikipedia
Theo huyền thoại, bà Kim Giao thuộc hoàng tộc Chân Lạp nhưng vì chính biến nên bà phải trốn đến đảo Phú Quốc. Từ đó, bà đã có công lớn trong việc lãnh đạo khai khẩn, trồng trọt, cải tạo, xây dựng nhà cửa…  tại đảo ngọc. Cũng có huyền thoại lưu truyền, bà Kim Giao từng giúp lương thực cho vua Gia Long – Nguyễn Ánh trong thời gian nhà vua lưu ở đảo để tránh quân Tây Sơn.
Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Chính diện của Dinh Bà. Ảnh: Wikipedia

Hiện tại, dinh của bà Kim Giao khai khẩn xưa nằm ở hữu ngạn sông Cửa Cạn của Phú Quốc. Người dân địa phương vẫn ghi nhớ công ơn khai mở đất của bà và thờ cúng tại tại Dinh Bà và tổ chức cúng tế vào rằm tháng Giêng Âm lịch. Người Phú Quốc gọi bà Kim Giao với cái tên thân thuộc là “Đồng Bà”. Nơi này cũng là một địa chỉ du lịch tâm linh ở Phú Quốc.Địa chỉ Dinh Bà Thủy Long Thánh Mẫu: Đường Võ Thị Sáu (gần Dinh Cậu), thị trấn Dương Đông.

Huyền thoại Dinh Cậu

Dinh Cậu là một ngôi đền cổ kính nằm tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông, cách trung tâm thị trấn chỉ khoảng 200 mét về phía Tây nên việc di chuyển đến đây cũng khá dễ dàng. Dinh Cậu Phú Quốc từ lâu đã được biết tới là một trong những địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất trên đảo.

Dinh Cậu còn được biết đến với tên gọi miếu thờ Long Vương, được xây dựng bởi những người dân miền Trung đầu tiên đặt chân lên đảo vào khoảng thế kỷ thứ 17. Tương truyền rằng khi xưa, những người ngư dân ra khơi thường gặp sóng to, gió lớn. Đột nhiên, họ thấy có một mỏm đá nổi lên nơi cửa biển, cho là mỏm đá thiêng nên đã lập miếu thờ trên chính mỏm đá đó để cầu mong mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng.

Dinh Cậu Phú Quốc được xây dựng trọn trên một mỏm đá nằm ngay cửa biển Dương Đông. Ngôi đền này được nối với đất liền bằng 29 bậc thang đá. Cửa chính của Dinh quay về hướng Đông và khu vực đại điện được trang trí, bày biện vô cùng đẹp mắt. Bên trong điện có đặt tượng của Chúa và hai cậu được người dân nơi đây tôn thờ, được gọi là cậu Tài và cậu Quý.

Tuy nhiên Dinh Cậu còn có một huyền thoại khác về cái tên của mình. Nhiều bậc kỳ lão được sinh ra trên đảo khẳng định rằng, hồi đầu thế kỷ XX có một người đàn ông lạ xuất hiện tại ngôi miếu Long Vương. Lúc đầu, ông tá túc trong miếu, tự làm các công việc quét dọn, nhang đèn. Ông tịnh khẩu, không nói chuyện mà chỉ ra dấu nên không ai biết quê quán, gốc gác ở đâu. Mọi người chỉ đoán ông là người từ đất liền ra đảo tìm chốn tu hành. Một thời gian sau, ông ta không ở trong miếu nữa mà chui xuống hang dưới lòng hòn đá lớn quy ẩn. Ông dùng đá tự lấp cửa hang. Nhiều người lo ông chết đói đã đem cơm chay đến đặt trước cửa hang nhưng đến ngày sau vẫn thấy còn nguyên. Một ngày nọ, người ta thấy ông ra khỏi hang, trở lên miếu Long Vương tiếp tục công việc của một thủ từ. Lần xuất hiện này, ông chịu nói chuyện nhưng rất kiệm lời. Mỗi khi mở miệng, ông thường tiên tri hậu vận cho những người đến miếu Long Vương lễ bái. Vào những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng tháng, ông ta tự ngồi giá, lên đồng để phát lộc cho các ngư phủ đến cúng.

Đến những ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm ông tổ chức lễ cúng Long Vương. Trong buổi cúng, ông cũng để lên đồng ban phát bùa cầu an, phát tài. Từ đó, dân quanh vùng gọi ông là “Cậu”.

Lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông sẽ được các vùng ven biển từ đèo Ngang trở vào cho đến Hà Tiên của huyện đảo Phú Quốc tổ chức. Lễ hội dân gian này đã có từ lâu đời và được tổ chức hàng năm nhằm cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa và cuộc sống của ngư dân gặp nhiều may mắn.
Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Khung cảnh lễ rước tại lễ hội Nghinh ông.
Tại đảo ngọc Phú Quốc, Nghinh ông là lễ hội cầu ngư truyền thống lớn nhất. Nó diễn ra vào ngày 15 và 16 tháng 8 âm lịch hàng năm. Nghi thức của lễ  hội Nghinh Ông gồm: Lễ rước và lễ tế. Các hoạt động này được chuẩn bị công phu từ nhiều ngày trước đó và vô cùng trang trọng.
Đặc biệt, sau khi kết thúc phần lễ, hàng trăm chiếc thuyền của ngư dân huyện đảo Phú Quốc được trang trí rực rỡ sẽ cùng tham gia “phần hội” trên biển. Lúc này, khung cảnh mặt biển Phú Quốc sẽ vô cùng sôi động.
Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Những chiếc thuyền cá cùng tham gia lễ hội Nghinh ông. Ảnh: Wikipedia

Ngoài ra, lễ hội Nghinh Ông còn diễn ra nhiều hoạt động thú vị khác như: Hát bội, đua thuyền, bắt vịt, trói cua… Tham dự lễ hội Nghinh Ông là cơ hội để du khách hiểu thêm về đời sống văn hóa độc đáo của người dân vùng biển Kiên Giang. Sau khi tham dự các hoạt động của lễ hội, du khách cũng có thể thưởng thức nhiều loại hải sản thơm ngon của Phú Quốc.

Chuyện về giống chó xoáy và cái tên “khuyển vương” 

Chó phú quốc là  giống khuyển khá quen thuộc với nhiều người Việt. Hiện tại, giống chó này cũng được xếp vào hàng tứ đại doanh khuyển của Việt Nam. Đối với người dân tại đảo ngọc những chú chó trung thành và thông minh này cũng được coi như thành viên của nhiều hộ gia đình.

Dù đã có một số nghiên cứu nhưng hiện vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của chó Phú Quốc. Có rất nhiều huyền thoại ly kỳ về giống “khuyển vương” hay còn được gọi là “sói lửa” này ở Phú Quốc.

Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Theo tương truyền, sói lửa được sinh ra ở một đảo hoang mà rất ít người biết đến. Sau này, chúng được một toán cướp biển Châu Âu đem lên nuôi trên tàu. Giống chó này tất thạo sóng nước, thậm chí có thể bơi trên biển bắt cá.
Trong một đi qua khu vực đảo ngọc và gặp bão, thuyền của cướp biển vào đây trú ẩn. Và từ đây, giống chó với chiếc xoáy đặc biệt trên lưng bắt đầu xuất hiện ở đảo ngọc và dần sinh sôi. Quả thực truyền thuyết này cũng có lý bởi chân của chó Phú Quốc cũng có một lớp màng.
Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tới
Chó Phú Quốc rất thông minh và trung thành.

Trong thời kỳ Phú Quốc còn nhiều rừng rậm, những chú chó xoáy luôn là bạn đồng hành thân thiết của các thợ săn. Loài khuyển vương này có nhiều khả năng vô cùng đặc biệt như: Chiến đấu tốt, chạy nhanh, đánh hơi được con mồi từ khoảng cách cả km.

Nhiều người dân tại đảo ngọc Phú Quốc vẫn biết tới câu chuyện huyền thoại, đàn chó xoáy 6 con của một thợ săn đã từng có trận chiến sinh tử và tiêu diệt được rắn hổ mây khổng lồ. Loài rắn này được biết đến với tên mãng xà chúa bởi kích thước lớn và có nọc kịch độc.
Đảo ngọc Phú Quốc và những giai thoại huyền bí ít người biết tớiChiếc xoáy đặc trưng trên lưng của mỗi chú chó Phú Quốc. Ảnh: Báo Lao Động
Trung tâm Bảo tồn và Trường đua địa hình chó xoáy Phú Quốc ở ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc đang gìn giữ nguồn gen quý giá của giống chó này. Với nhiều người yêu động vật, trang trại này cũng là địa điểm tham quan, du lịch Phú Quốc thú vị.

Hang dơi trên núi sâu 50m

Hang dơi Phú Quốc nằm ngay trên đầu nguồn của suối Tranh nhưng không phải du khách nào cũng có dịp khám phá nơi này. Để thăm được Hang Dơi, du khách phải đi qua những dốc núi khá hiểm trở. Xen lẫn trong những chặng đường đầy trở ngại mà du khách gặp phải là bao cảm nhận thi vị về không gian chung quanh, với đầy rẫy cỏ cây hoa lá xanh tươi đầy sức sống. Một hành trình nhiều thử thách mang du khách đến với khoảnh khắc tuyệt vời không thể nào quên được khi đứng trước Hang Dơi vừa mang vẻ tĩnh mịch, vừa ẩn chứa vẻ bí ẩn khó diễn tả. Vào trong hang vừa tối, trong khoảng không gian rất khó định hướng, một tiếng động nhẹ cũng có thể khiến đàn dơi thức giấc, hỗn loạn vụt bay qua đầu du khách ra khỏi hang, và chỉ tích tắc, Hang Dơi lại trở nên im lặng như tờ không còn một bóng dơi nào ở lại.

Khám phá Hang Dơi Phú Quốc là một hành trình cực kỳ thi vị, bởi trong chặng đường chinh phục, mọi diễn biến đều xảy ra quá nhanh khiến du khách vừa hồi hộp vừa rất hứng thú. Vất vả với bao mồ hôi để lên đến được Hang Dơi, chưa kịp cảm nhận hết đặc trưng ở hang thì đã phải trải qua những biến động dồn dập của đàn dơi, rồi lại trở về trạng thái vắng lặng khó tả khi Hang Dơi trống rỗng chẳng còn chú dơi nào. Không gian ở hang lại trở về tĩnh lặng, lặng đến mức có thể nghe được tiếng tiếng gió bị đè nén thỉnh thoảng rít qua vách đá, lùa qua các nhũ đá đầy vẻ kỳ ảo, làm tăng thêm sự bí ẩn thú vị cho Hang Dơi.

Hành trình khám phá Hang Dơi quả thực là một hành trình trải nghiệm đầy thử thách, nhưng cũng không kém phần thú vị hứng khởi, đáng để du khách thử qua nếu như có dịp đến thăm đảo ngọc Phú Quốc.6 câu chuyện huyền bí về du lịch Phú Quốc không phải ai cũng biết

Trên đây là 7 huyền thoại phổ biến nhất ở đảo ngọc Phú Quốc. Ngoài ra, đến đây bạn có thể khám phá những câu chuyện, truyền thuyết về Miễu Cô Sáu, ông Dạo Đụng… tạo nên nét văn hóa đa dạng, độc đáo của huyện đảo rộng lớn này.
Nếu yêu thích và có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về những truyền thuyết bí ẩn tại hòn đảo Phú Quốc, bạn có thể liên hệ với Rooty Trip để book tour. Ngoài những câu chuyện huyền thoại, Phú Quốc còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá.
Tham khảo thêm:

Chia sẻ

Bình luận

Để lại bình luận & đánh giá

Đăng nhập để bình luận & đánh giá

Tin tức liên quan

Tìm hiểu về nước mắm Phú Quốc

17

October

Tìm hiểu về Nước Mắm Phú Quốc và Top 5 nhà thùng nổi tiếng

Phú Quốc không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên trời ban, những khu resort đẳng cấp mà còn bởi nền ẩm thực đậm đà hương vị biển đảo. Trong hành trình khám phá ẩm thực Phú Quốc, không thể thiếu nước mắm – món đặc sản trứ danh làm từ tinh […]

Xem thêm

Dịch Vụ Thuê Xe Máy Phú Quốc

09

April

TOP 9 Địa chỉ cho Thuê xe máy Phú Quốc giá rẻ, thủ tục cực đơn giản và nhanh chóng

Bạn muốn tự đi xe máy khám phá Phú Quốc? Bạn muốn trải nghiệm những cung đường ven biển thơ mộng, làng chài bình dị và những khu rừng nguyên sinh hoang sơ ở Phú Quốc? Rõ ràng là bạn nên tìm một địa chỉ thuê xe máy Phú Quốc uy tín, chất lượng và […]

Xem thêm

du lịch miền tây sông nước

20

February

Du lịch miền Tây nên đi đâu? 10 địa điểm cho người thích khám phá thiên nhiên

Được mệnh danh là vùng đất sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên trù phú và đa dạng sinh học, đồng bằng sông Cửu Long mang đến những trải nghiệm du lịch độc đáo. Cùng điểm qua 10 điểm đến hàng đầu để khám phá các hệ sinh thái phong phú và cảnh quan văn hóa […]

Xem thêm

du lich kiên giang đi đâu

20

February

24 điểm du lịch Kiên Giang nổi tiếng, đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ

Kiên Giang là tỉnh có diện tích lớn nhất vùng Tây Nam Bộ của Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều danh lam thắng cảnh về thiên nhiên cũng như các di tích văn hóa lịch sử. Chính vì vậy, Kiên Giang còn được mệnh danh là “thiên đường” đối với những bạn […]

Xem thêm

đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào của Việt Nam

20

February

Phú Quốc – Tìm hiểu thông tin tổng quan và sự phát triển cùng du lịch Việt Nam

Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam, là một phần không thể thiếu của tỉnh Kiên Giang, nép mình trong vịnh Thái Lan. Hòn đảo thiên đường này có vị trí chiến lược ở mũi Tây Nam của Việt Nam, sát bờ biển Campuchia. Bài viết này của Rooty Trip sẽ cung cấp cho […]

Xem thêm

làng chài hàm ninh có gì ăn

23

June

Ăn gì ở làng chài Hàm Ninh Phú Quốc? Top 9 quán hải sản ngon phải thử

Đến làng chài Hàm Ninh có gì ăn? Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều bạn khi nghe nói đến Hàm Ninh, Phú Quốc. Thật ra, ngoài vẻ đẹp hoang sơ như cổ tích, khu làng chài truyền thống này còn là nơi cung cấp thủy hải sản cho cả thành phố Phú Quốc. […]

Xem thêm

Có thể bạn sẽ thích

Thỏa sức khám phá công viên chủ đề hàng đầu Đông Nam Á VinWonders Phú Quốc

Tour Phú Quốc 3N2D ở Vin: Chơi trọn Bắc – Nam đảo

đ 4,150,000

đ 3,150,000

Du lịch ngắn ngày

Lịch trình tối ưu trải nghiệm

Giá siêu ưu đãi, không phụ thu Lễ

Đi cùng HDV địa phương cực vui tính

Tour Phú Quốc 2N1D bằng tàu cao tốc

Tour Phú Quốc 2N1D bằng tàu cao tốc

đ 3,200,000

đ 1,900,000

Du lịch ngắn ngày

Lịch trình gọn nhẹ

Giá siêu tiết kiệm

Đã bao gồm vé tàu khứ hồi

Ngắm hoàng hôn trên Cầu Hôn Phú Quốc

Combo du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm Dành Cho Cặp Đôi 2450k – Khách sạn The Juliet Phú Quốc

đ 3,000,000

đ 2,450,000

Nghỉ dưỡng và trải nghiệm

Trải nghiệm vừa đủ

Giá siêu tiết kiệm

Phù hợp với mọi gia đình

Cung diện Hải Vương VinWonders Phú Quốc

Combo du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm 3100k – Khách sạn VinHolidays Fiesta và Fella Phú Quốc

đ 4,000,000

đ 3,100,000

Nghỉ dưỡng và trải nghiệm

Trải nghiệm vừa đủ

Giá siêu tiết kiệm

Phù hợp với mọi gia đình

PHÚ QUỐC 3N2Đ 5 SAO SOL BY MELIA VÀ VENICE

Phú Quốc 3N2Đ 5 sao Sol By Melia và Venice: Chơi trọn Bắc Nam đảo

đ 4,290,000

đ 2,990,000

Nghỉ dưỡng và trải nghiệm

Chơi trọn Bắc Nam đảo

Nghỉ dưỡng 5 sao sang trọng

Giá siêu tiết kiệm

Combo 3N2Đ Vin Holidays và Địa Trung Hải: Chơi trọn Bắc - Nam đảo

[Dành riêng cho khách miền Tây] Combo 3N2Đ Vin Holidays và Địa Trung Hải: Chơi trọn Bắc – Nam đảo

đ 3,700,000

đ 3,300,000

Nghỉ dưỡng và trải nghiệm

Vui chơi Bắc Nam trọn vẹn

Giá siêu tiết kiệm

Đã bao gồm vé tàu khứ hồi

Nội dung